Lượm lặt kinh nghiệm mở shop thời trang Đà Nẵng cho người mới bắt đầu

Banner

Nếu không muốn cầm chắc 50% thất bại, tìm hiểu thị trường, thực hiện khâu chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm trong tay một bản kế hoạch thật chi tiết chính là điều bạn cần phải làm khi có dự định mở một shop áo quần thời trang cho riêng mình.

>>>Nên Đọc

Có một shop áo quần nho nhỏ cho riêng mình có lẽ là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các tín đồ đam mê thời trang. Tuy nhiên, việc mở một cửa hàng kinh doanh cho riêng mình quả thực không hề đơn giản. Bởi cho dù đó là một shop thời trang lớn hay nhỏ, bạn cũng cần có khâu chuẩn bị thật kỹ lưỡng cùng một bản kế hoạch chi tiết đến từng “mi-li-mét” luôn đó nhé!

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Lên ý tưởng cho hoạt động kinh doanh

Cho dù là ước mơ đã ấp ủ bao lâu đi chăng nữa thì trước khi mở một shop thời trang bạn cũng cần phải xác định cụ thể và phác thảo sơ bộ ý tưởng về cửa hàng kinh doanh mà bạn đang hướng đến. Trong khâu này, những thông tin cơ bản mà bạn cần làm được đó là:

  • Tên cửa hàng của bạn sẽ là gì?
  • Cửa hàng thời trang của bạn đang hướng đến phong cách nào?
  • Mục tiêu phát triển theo từng giai đoạn: 1 năm như thế nào, 2 năm như thế nào,… sau 5 năm thì như thế nào?
  • Mục đích và định hướng mà shop thời trang của bạn đang theo đuổi?
luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-2-
Lên ý tưởng kinh doanh là bước đầu tiên để mở một cửa hàng thời trang

Hãy luôn ghi nhớ, phong cách chính là điều quan trọng giúp bạn tạo được dấu ấn của riêng mình so với những cửa hàng. Từ đó tạo được ấn tượng với khách hàng và có một vị trí thật vững trên thị trường. Vì thế ở khâu lập kế hoạch kinh doanh, hãy cân nhắc và xác định thật cụ thể, bạn muốn mang đến một phong cách như thế nào cho khách hàng: cá tính, mạnh mẽ, sang trọng hay dễ thương,…

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-4
Xác định phong cách mà shop thời trang của mình hướng đến

Ngoài việc tạo điểm nhấn cho cửa hàng, việc phác thảo và xác định được tầm nhìn của cửa hàng trong tương lai cũng là điều quan trọng giúp bạn có thể phát triển kinh doanh theo hướng đúng đắn. Tránh trường hợp lờ mờ, đi chệch hướng, khiến việc kinh doanh trở nên không rõ ràng.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Tên gọi của shop nên là tên dễ nhớ và gây được ấn tượng

Bên cạnh những vấn đề trên, có một điều quan trọng mà bạn cũng cần lưu ý đó chính là đặt tên của cửa hàng. Tên gọi này sẽ gắn liền với cửa hàng của bạn trong suốt thời gian hoạt động, là cái để khách hàng có thể nhớ và tìm đến bạn. Khi đặt tên shop bạn cũng có khá nhiều cách, chẳng hạn chọn các tên ngắn gọn, dễ nhớ và không trùng lặp; đặt theo tên Tiếng Anh; đặt bằng các tên gọi tiếng Việt độc đáo;….

Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Đây là khâu đặc biệt quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh về sau của bạn do đó hãy nhớ suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ nhé!

Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Khách hàng mục tiêu tức là đối tượng phục vụ mà cửa hàng bạn đang hướng đến. Nói một cách đơn giản, đối tượng này chính là số khách hàng phổ biến sẽ đến với cửa hàng của bạn.

Nhiều người mới bắt đầu mở shop thời trang thường có suy nghĩ muốn bán hàng thật đa dạng để có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một việc vô cùng khó khăn và rất khó để có thể thực hiện thành công. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn vẫn nên tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng để có thời gian chăm chút cho các sản phẩm và kịp thời nắm bắt được xu hướng cũng như thị hiếu khách hàng.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-5
Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến

Một số câu hỏi mà bạn cần trả lời để xác định được đối tượng khách hàng của mình có thể kể đến như sau:

  • Bạn mở shop áo quần để bán cho ai: trẻ em/người lớn, nam/nữ, sinh viên/dân công sở, văn phòng,…?
  • Đối tượng có thu nhập thấp hay đối tượng có thu nhập cao?

Nghiên cứu thị trường, nắm bắt nhu cầu và xu hướng thịnh hành

Sau khi đã xác định được đối tượng mà mình hướng đến, tiếp theo hãy bỏ thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường thật kỹ. Đồng thời tìm hiểu xem các shop khác họ kinh doanh như thế nào, tham khảo chất lượng, kiểu dáng,… Đây sẽ là những thông tin cực hữu ích để giúp bạn có thể đánh giá đúng thị hiếu khách hàng, vạch rõ bước đi cho mình và hơn hết là rút kinh nghiệm.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-6
Đừng quên tìm hiểu và tham khảo thị trường

Mức vốn mà bạn có thể huy động để mở shop?

Không chỉ là mở shop thời trang, mà bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng cần xác định được mức vốn mà bạn có thể bỏ ra để hoạt động. Đặc biệt, số vốn này cũng sẽ quyết định đến quy mô kinh doanh của bạn là lớn hay nhỏ.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-7
Tiền vốn chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mở shop thời trang

Theo kinh nghiệm của các chủ shop thời trang, khi mở cửa hàng áo quần, không biết bạn có bao nhiêu vốn, nhưng hãy nhớ dành ra 50% số tiền mình có để nhập hàng cho đợt đầu tiên. Tuyệt đối không mạo hiểm nhập hàng với toàn bộ chi phí của mình, bởi nguy cơ rủi ro là rất cao. Ngoài ra, hãy nhớ “thủ sẵn” một nguồn vốn dự phòng để đề phòng trong những tình huống xấu có thể xảy ra.

Tìm kiếm nơi nhập hàng giá rẻ và chất lượng

Chất lượng của một shop thời trang sẽ được đánh giá bằng chất lượng của các sản phẩm được bày bán ở đó. Vì thế, khi nhập hàng hãy lưu ý lựa chọn các nguồn hàng chất lượng, phù hợp thị hiếu của thị trường. Để làm được điều này bạn cũng cần đầu tư thời gian để mày mò, tìm kiếm các nguồn hàng sỉ với giá tốt, chất lượng,…. Lưu ý là hãy kiểm tra độ uy tín của các nguồn hàng trước khi quyết định lấy hàng, bởi không phải địa chỉ nào cũng là nơi bạn có thể tin tưởng 100%.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-8
Nguồn hàng chất lượng chính là tiền đề để kinh doanh thành công

Để có cái nhìn đánh giá khách quan hơn, sau khi đã tìm kiếm được một vài mối để nhập hàng và được trao đổi những thông tin cơ bản nhất hãy đến trực tiếp tận xưởng hoặc đại lý để được xác nhận và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các mặt hàng nhập về để bán cũng cần là những sản phẩm phù hợp thời trang, hợp xu hướng và nhu cầu khách hàng, tránh các sản phẩm tồn kho, hàng kém chất lượng.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-9

Ngoài ra một lời khuyên nữa dành cho bạn, đó là thay vì nhập hàng từ một nơi, hãy làm phong phú nguồn hàng của mình hơn bằng cách hợp tác với nhiều đại lý, nhiều kho xưởng,… Hơn thế đừng quên so sánh giá cả để tìm được nơi nhập hàng phù hợp nhất.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Vị trí cửa hàng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh cho bạn. Do đó, đừng vội vàng quyết định “đại” một địa điểm nào đó mà hãy có sự cân nhắc thật thấu đáo nhé!

Chọn mặt bằng ở khu vực trung tâm

Nếu sở hữu được một vị trí ở khu vực trung tâm, đặc biệt là những mặt bằng có mặt tiền đường lớn, đông dân cư thì đó là một khởi đầu tuyệt vời dành cho bạn. Bởi đây là những vị trí cực đẹp để shop thời trang của bạn có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, vị trí đẹp cũng đồng nghĩa với việc chi phí thuê mặt bằng bạn cần bỏ ra khá lớn. Do đó, cần phải cân nhắc theo số vốn mình có để quyết định vị trí của shop nhé!

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-10
Các shop thời trang có vị trí mặt tiền đẹp luôn có nhiều lợi thế hơn

Diện tích mặt bằng

Tuỳ vào nhu cầu buôn bán là lớn hay nhỏ, hãy xác định diện tích mặt bằng để thuê nhé. Trong vấn đề này bạn cần lưu ý:

+ Vì là shop thời trang, cửa hàng của bạn cần có sự thông thoáng nhất định

+ Nếu mặt bằng quá nhỏ, việc trưng bày các sản phẩm cũng như các vật dụng sẽ rất khó khăn, số lượng sản phẩm bày bán cũng sẽ bị hạn chế

+ Nhưng cũng không vì thế mà chọn mặt bằng quá lớn so với nhu cầu kinh doanh, tránh các trường hợp lãng phí không gian và chi phí không đáng có

+ Mặt bằng nhỏ sẽ có mức chi phí thấp hơn các mặt bằng có diện tích lớn. Vị trí đẹp, gần mặt tiền, khu vực trung tâm, nơi đông dân cư sẽ đắt hơn những nơi có vị trí bị khuất

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-11
Khi chọn mặt bằng đừng quên cân nhắc thật kỹ

Cơ sở hạ tầng

Bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn những nơi cho thuê kinh doanh có chất lượng cơ sở hạ tầng hợp lý và đảm bảo để có thể trưng bày hàng hoá một cách bắt mắt và thu hút. Đặc biệt vấn đề giao thông hay lối đi lại, chỗ để xe cũng cần được lưu tâm, nhằm mang đến sự thuận lợi cho khách hàng khi ghé shop.

Thiết kế shop thời trang ấn tượng và bắt mắt

Với mục đích phục vụ nhu cầu làm đẹp do đó một cửa hàng quần áo thời trang cũng cần có thiết kế ấn tượng, chiếm được cảm tình của khách hàng và tạo dấu ấn cho người mua sắm. Tất cả các chi tiết trang trí trong cửa hàng cũng cần được lựa chọn một cách cẩn thận và có sự sắp đặt hài hoà. Hơn hết, việc trang trí và thiết kế này cần phù hợp với khả năng của bạn.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-12

Không gian trong shop áo quần cũng nên được bố trí một cách khoa học, từ chỗ đặt ma-nơ-canh, phòng thay đồ, chỗ thu ngân, giá kệ thời trang, nơi móc quần áo,… Điều này cũng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến không gian của shop cũng như trải nghiệm của người mua sắm khi ghé thăm cửa hàng thời trang của bạn.

luom-lat-kinh-nghiem-mo-shop-thoi-trang-cho-nguoi-moi-bat-dau-13

Bảng hiệu của shop cũng cần được thiết kế ấn tượng, nếu có hình ảnh biểu tượng thì càng tốt. Tuy nhiên tránh trang trí quá rườm rà, khiến khách hàng khó nhận biết hoặc tìm kiếm shop thời trang của bạn.

Đăng ký giấy phép kinh doanh thời trang

Mở shop thời trang cũng cần phải phải có giấy phép kinh doanh đấy nhé và đây là một điều bắt buộc theo pháp luật. Thủ tục đăng ký kinh doanh này tương đối dễ dàng và không mấy phức tạp nên bạn không cần quá lo lắng.

Lựa chọn ngày khai trương

Ông cha ta có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, vì thế ngày khai trương sẽ mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt với hoạt động kinh doanh của bạn. Để chọn ngày tốt khai trương, bạn có thể xem xét theo các yếu tố phong thuỷ, cung, bản mệnh của chủ shop nhé!

Trên đây là một số kinh nghiệm mở shop thời trang Đà Nẵng dành cho người mới bắt đầu kinh doanh. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm sự chuẩn bị chu đáo hơn và kỹ lưỡng hơn khi mở cửa hàng thời trang cho riêng mình. Chúc bạn may mắn và thành công nhé!

1/5 - (1 bình chọn)