Chinh phục 10 ngọn núi trekking hùng vĩ nhất Châu Á là điều bạn nên làm trong cả cuộc đời

Tiếp nối phần 1 sẽ là 5 ngọn núi làm nao lòng bao tín đồ mê leo núi.

6. Pamir Mountains, Tajikistan

Thường được gọi là “nóc nhà của thế giới” trong tiếng Ba Tư, dãy núi Pamir là quê hương của nhiều ngọn núi cao nhất thế giới. Nó là những đỉnh núi phủ đầy tuyết dày và hoang sơ tiếp thêm sức mạnh cũng như niềm vui hân hoan cho nhà leo núi, thoạt nhìn cứ nghĩ là một nền văn hóa hoang sơ được che đậy kỹ càng trước phương tiện truyền thông hiện đại, đứng đầu với phong cảnh hùng vĩ càng làm trải nghiệm trở nên khó quên. Kể từ sự sụp đổ của Liên Xô, các nhà leo núi phương Tây đã được phép leo lên dãy núi gồ ghề này.

Dành cho: nhà leo núi chuyên nghiệp những người đang tham hiểm cung đường trekking dọc dãy núi chưa được khám phá.

Hành trình: Phụ thuộc vào nơi mà bạn muốn đi, bạn muốn đạt đỉnh núi nào và bạn muốn tiếp cận khu vực nào, khoảng thời gian bạn trekking sẽ thay đổi rất nhiều.

Thời điểm: dựa vào từng mức độ cao để xác định thời gian tuyệt nhất để trekking vào Pamir hoang dã này. Vượt qua thời điểm tuyết rơi dày và một số điều kiện thời tiết bất thường phải được tính đến khi cố gắng tham gia hành trình này.

top 10 ngon nui trekking

7. Annapurna Circuit, Nepal

Cùng với ngọn núi Everest, Annapurna Circuit ở Nepal thường xuyên lọt vào top 10 danh sách những chuyến đi bộ đỉnh cao, nó thật sự hùng vĩ! Từ đồi núi cao, con sông quanh co và các dãy núi tuyệt đẹp, hành trình mất khoảng 17-21 ngày để hoàn thành. Nó đưa bạn đến đất thánh Hindu và Tây Tạng tuyệt vời, đạt đến độ cao 5416 mét. Mặc dù chuyến đi này không quá khó khăn nhưng yếu tố thời tiết và độ cao cần phải được xem xét.

Dành cho: những người mạo hiểm muốn xây dựng kế hoạch trekking trong thời gian dài

Hành trình: 17-21 ngày, phụ thuộc vào tuyến đường bạn muốn đi qua. Chuyến đi ngắn nhất cũng có thể là 5 ngày.

Thời điểm: Tương tự núi Everest, khoảng thời gian thích hợp nhất để trekking Annapurna Circuit từ tháng 3 đến tháng 4 và tháng 9 đến tháng 11. Tháng 6 đến tháng 9 là mùa mưa nên hãy cố tránh những tháng đó nếu bạn có thể.

top 10 ngon nui trekking

8. Hẻm núi Tiger Leaping  (khe hổ nhảy), China

Đây là cung đường đi bộ đường dài phổ biến gồm 16km hẻm núi dọc sông, sâu nhất hành tinh. Có cái tên này bắt nguồn từ câu chuyện một con hổ nhảy qua chỗ hẹp nhất khi bị thợ săn truy đuổi. Ở đây có hai đường chính, xuống thung lũng hoặc lên trên bằng cách đi qua các con đường mòn xuyên núi. Phong cảnh ngoạn mục bởi dòng sông Yangzi hùng vĩ rực sáng cả nền trời. Hẻm núi Tiger không hẳn là vất vả nhưng đầy thú vị. Có những nhà nghỉ dọc đường trông khá đơn giản nhưng rất tốt.

Dành cho: Nhà leo núi muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà không cần nhiều nổ lực

Hành trình: đôi khi kết thúc chuyến đi 1 ngày rưỡi, đôi khi 2 ngày. Gợi ý của chúng tôi là không nên vội vã. Có thể là 3 ngày để khám phá hết những cung đường và tận hưởng nhiều cảnh đẹp hơn dọc đường đi.

Thời điểm: tuyệt vời nhất là đi trong tháng 4 đến tháng 5, hoặc tháng 9 đến 10, khi thười tiết khô ráo. Nếu bạn có thể, tránh những tháng mưa tháng 7 và 8 sẽ nhiều dợt lỡ đất và mưa lớn.

top 10 ngon nui trekking

9. Ladakh Range, India

Cao và lớn nhất Ấn Độ chính là dãy Ladakh nơi mà bạn cứ ngỡ như tiểu vương quốc Tây Tạng. Quê hương của rất nhiều cừu và bò Tây Tạng, ngọn núi này là một nơi trekking tuyệt vời, bạn có thể tận hưởng mọi thứ xung quanh bạn. Địa hình đồi núi, vách đá và đồng cỏ xinh đẹp, dãy cao từ 2750m đến 7672m so với mặt nước biển. Hãy đến Ladakh để có một chuyến phiêu lưu tuyệt vời nào!

Dành cho: Nhà leo núi thám hiểm và muốn làm nhiều thứ (ở đây có đạp xe leo núi, đi bè trên sông và tìm hiểu nhiều bản làng khác nhau)

Hành trình: Phụ thuộc vào cung đường bạn muốn đi, bạn có thể trekking từ 5 ngày đến 21 ngày.

Thời điểm: tháng 6 đến tháng 9

top 10 ngon nui trekking

10. Mount Tahan, Malaysia

Là quê hương của một số rừng mưa nhiệt đới được bảo tồn nghiêm ngặt nhất trên thế giới, núi Tahan (Ganung Tahan) là sân chơi lớn cho những người yêu thiên nhiên. Với đỉnh cao nhất lên đến 2187 m, con đường này được xếp hạng là một trong những khu rừng nhiệt đới tuyệt nhất. Đi xuyên qua các con sông khác nhau, các rặng núi dốc, và những khu rừng hoang vắng, nhìn thấy những loài động vật hoang dã như báo đen, hổ, và tê giác Sumatra càng làm cho chuyến đi này trở nên đáng nhớ.

Dành cho: người mê thám hiểm có sức khỏe và tinh thần tốt.

Hành trình: 3-7 ngày, phụ thuộc vào chặng mà bạn lựa chọn. Để hoàn thành tốt hơn hết bạn nên nhờ sự giúp đỡ,  hướng dẫn của người địa phương .

Thời điểm: Thời gian tốt nhất để leo núi là những tháng khô ráo giữa tháng 5 và tháng 9

top 10 ngon nui trekking

Theo www.adventureinyou.com/trekking/best-trekking-in-asia/

Dịch Hoàng Yến

Rate this post