Trang Chủ Địa điểm Vietnam Sustainable Space Hội An (VSS)- Nơi mà giá tiền được trả...

Vietnam Sustainable Space Hội An (VSS)- Nơi mà giá tiền được trả bằng tấm lòng

142
CHIA SẺ

 

Vietnam Sustainable Space (VSS) nói chung là một tổ chức từ những bạn trẻ có Tầm – Tâm, VSS trở thành nơi mà người ta có thể đặt niềm tin và hy vọng một tương lai có nhiều thay đổi tích cực hơn từ những hoạt động thiết thực. VSS Hội An nói riêng vừa là nơi hỗ trợ tích cực và đồng hành cùng VSS ở những chỗ khác vừa là không gian tuyệt vời mỗi cho mọi khách tham quan mỗi khi đến Hội An. 

1. Đôi điều về tổ chức VSS

“Vietnam Sustainable Space là một không gian được tạo dựng với lí tưởng nhằm giới thiệu mô hình phát triển bền vững trong thiết kế kiến trúc, tiêu dùng, bảo tồn các di vật của tổ tiên, cha ông và giới thiệu đến cộng đồng địa phương những sản phẩm sạch và tốt của Việt Nam. Với nỗ lực xây dựng một cộng đồng lành mạnh cùng quan tâm đến các vấn đề môi trường, đến chất lượng sống; cùng nhau chia sẻ và kết nối giúp ích được cho nhau.

Được khởi xướng và thành lập bởi Lê Cát Trọng Lý và Nguyễn Thanh Tú, chúng tôi chỉ là một nhóm người bé nhỏ với kiến thức còn khiêm tốn và thô sơ; rất cần sự giúp sức của các bạn để ngày một hoàn thiện hơn và tạo dựng được một không gian bền vững với nhiều yêu thương, sự tôn trọng và sức sống bền bỉ.

Vietnam Sustainable Space là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ các sản phẩm mua bán ở không gian sẽ được chuyển vào quỹ Khù Khờ Học để hỗ trợ các em học sinh khó khăn của các vùng nông thôn và miền núi hoàn tất việc học của mình từ Tiểu học cho đến cấp độ Cao học.”

2. VSS Hội An và những điều thú vị đằng sau đó

2.1 Cẩm nang pha chế đồ uống được bật mí

Trong cuốn sổ Menu màu vàng cũ được viết tay nắn nót về thực đơn của quán, thực đơn chỉ xoay quanh những món trà nước đơn giản nhưng được chăm chút từ nguyên liệu cho tới cách pha và bày trí. Có lúc cả chủ quán lẫn các bạn phục vụ đều ra ngoài, nhưng quán vẫn mở cửa, ai tới cứ việc vào bếp pha trà, ngồi chơi và bỏ tiền vào hộp trước khi ra về.

 

2.2 Không gian đơn giản mà mang đầy ý nghĩa

Không gian quán rất yên bình tạo cảm giác ấm áp ngay từ những bước chân đầu tiên vào nhà quen thuộc và gần gũi đến lạ kỳ. Ngoài trà bánh, quán còn bày bán những sản phẩm handmade và những đồ dùng được remake lại nhằm giảm thiểu việc lãng phí cũng như việc vứt rác thải ra ngoài môi trường, các sản phẩm đồ thủ công như vòng tay, túi vải, túi cói, xà phòng handmade, tinh dầu handmade,…

Ở phía sân có nước sạch miễn phí, ở phòng bên có góc may vá sửa quần áo, ở vườn có góc tự sửa chữa và làm đồ tái chế, ở bếp có góc tự phục vụ. Cứ như vậy, mỗi nơi trong căn nhà đều được chủ nhân của nó mang tâm huyết của mình vào đó… Chúng ta tới đây ngoài việc nghỉ ngơi và thưởng thức nước thì còn có thể có cơ hội được gần gũi với mọi người hơn. Trao đổi thông tin, chia sẻ cho nhau những câu chuyện, những cách thức pha chế đồ uống độc đáo hoặc cùng nhau chung tay sửa chữa, tái chế đồ đạc bảo vệ môi trường.

2.3 Địa chỉ được phát hiện một cách tình cờ

VSS Hội An nằm nép mình trong con ngõ nhỏ phía bên kia chùa Cầu. Việc vô tình “đi lạc” vào đây cũng như được biết về ý nghĩa của nơi này khiến bản thân của chúng ta như có thêm cơ hội để thư giãn và làm thoải mái tâm hồn.

Địa chỉ của quán là 81 Nguyễn Thị Minh Khai – Hội An. Đến Hội An rồi đi qua chùa Cầu, lưu tâm một tí là tìm ra liền…

2.4 Giá tiền được tính bằng tấm lòng

Điều thú vị không thể không nhắc đến ở đây đó chính là việc thanh toán tiền. Trên “Cẩm nang pha chế” của chị chủ quán thì tất cả các thức uống đều không có giá tiền. Việc thanh toán hay không cũng như việc trả bao nhiêu tiền không thực sự là vấn đề quan trọng của quán.

“Nếu bạn đến Hội An chơi, đi ngang qua khu vực Chùa Cầu mà đang khát quá, thì ráng đừng mua nước đóng chai dùng 1 lần nhé. Hãy ghé VSS ngồi nghỉ mát, uống nước lọc, ngắm hoa rồi đi tiếp cũng được. Chỉ 1 hành động nhỏ vậy thôi cũng đã ủng hộ và tạo sức mạnh, niềm vui cho VSS, cho môi trường, cho nhau rất nhiều,…”

 

Vũ Chi

Vietnam Sustainable Space Hội An (VSS)- Nơi mà giá tiền được trả bằng tấm lòng
5 (100%) 3 votes

Bình luận

Nhập bình luận