Trang Chủ Tin tức - sự kiện du lịch Đà Nẵng Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh đạt giải thưởng “Cảnh quan...

Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh đạt giải thưởng “Cảnh quan Châu Á năm 2017”

81
CHIA SẺ
hinh-lang-tam-thanh-cover
Hai đứa trẻ nguyên mẫu trong một gia đình được các họa sĩ vẽ lên tường nhà ở làng

Ngày 16/8, tin từ UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, Hội đồng giải thưởng cảnh quan Châu Á năm 2017 đã có thông báo chính thức “Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh” của TP Tam Kỳ đã được lựa chọn và đạt “Giải thưởng cảnh quan châu Á năm 2017”.

Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động tháng 6/2017 nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017. Từ khi chính thức đi vào hoạt động, Làng đã đón khoảng hơn 40.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm.

Được biết, giải thưởng cảnh quan Châu Á được thành lập bởi 4 tổ chức gồm: Chương trình định cư con người Liên Hợp quốc (UN-habitat), Tổ chức định cư Châu Á, Tổ chức thiết kế cảnh quan Châu Á và Trung tâm nghiên cứu đô thị Châu Á Fukuoka nhằm “Tôn vinh các thành phố, vùng miền, dự án… đã đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng cảnh quan, hiện thực hóa môi trường sống vui vẻ và đầy đủ cho người dân châu Á”.

hinh lang tam thanh 1
Cảnh bình minh được các họa sĩ vẽ trên tường nhà dân

Năm 2017, có 15 thành phố đạt giải này, trong đó có 4 thành phố của Trung Quốc, 3 thành phố của Hàn Quốc, 4 thành phố của Nhật Bản và 4 thành phố từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

hinh-lang-tam-thanh-2

UBND TP Tam Kỳ cho biết, vào ngày 28/9/2017, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao tặng giải thưởng này cho các địa phương tại thành phố Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc.

Theo UBND TP Tam Kỳ, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh được hình thành nhằm tìm ra các giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân xung quanh dựa trên các giá trị cốt lõi của địa phương.

hinh-lang-tam-thanh-3
Con đường nghệ thuật thuyền thúng ở làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh

Phương pháp này cho phép người dân địa phương có cơ hội tham gia vào việc tạo ra và tôn vinh văn hoá, nâng cao kinh nghiệm xã hội. Về lâu dài, dự án sẽ trở thành một điểm đến mang tính biểu tượng của miền Trung Việt Nam, thay đổi diện mạo của làng ven biển và trở thành hình mẫu cho sự phát triển du lịch dựa vào cộng đồng trong cả nước.

hinh-lang-tam-thanh-4.

Bên cạnh đó, để từng bước phát triển du lịch đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo sản phẩm du lịch, dự án đã triển khai phát động và xây dựng “Làng bách hoa, Làng không rác” gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, không gian trưng bày văn hóa làng chài Tam Thanh, tháp quan sát với tên gọi “Đôi mắt Tam Thanh”…

Ngoài ra, tại đây còn hình thành dịch vụ lưu trú tại nhà, trải nghiệm dịch vụ đi thuyền, thúng trên sông Trường Giang, cho thuê xe đạp, xe máy, thành lập HTX nước mắm Tam Thanh và xây dựng thương hiệu sản phẩm nước mắm Tam Thanh, rau muống biển Tam Thanh…

Theo Công Bình ( Báo Dân Trí )

Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh đạt giải thưởng “Cảnh quan Châu Á năm 2017”
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận