Trang Chủ Blog 20 điểm đến bạn nên đi trước khi nó tàn lụi Phần...

20 điểm đến bạn nên đi trước khi nó tàn lụi Phần 1

144
CHIA SẺ
20 dia diem ban nen den truoc khi no bien mat

Rừng rậm Amazon, Brazil

Đã được hàng triệu năm tuổi và là quê hương của hơn 1/3 các loài thực vật và động vật của Trái Đất – chưa kể những loài có nguy cơ biến mất trên thế giới – khu rừng rộng lớn được mệnh danh là “Lá phổi của Trái Đất” đang bị đe doạ nghiêm trọng do nạn phá rừng. Trong bốn thập kỷ qua khoảng 40 % rừng Amazon đã bị phá hủy, chủ yếu cho khai thác mỏ, nông nghiệp công nghiệp và khai thác gỗ bất hợp pháp.

rung ram Amazon, Brazil

Olympia, Hy Lạp

Địa điểm của Thế vận hội Olympic lần đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên, thành phố cổ Olympia đã có người ở từ thời tiền sử và là một trong những địa điểm khảo cổ hàng đầu của Hy Lạp. Trong những năm gần đây, những mùa hè nóng và khô đã dẫn đến các vụ cháy rừng lan tràn xung quanh khu vực và sự xâm lấn đáng lo ngại ở gần các tàn tích. Với nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thấp trong khu vực, các vị khách say mê về lịch sử cổ đại sẽ thật khôn ngoan khi đến thăm sớm hơn là sau này.

Olympia, hy lap

Công viên quốc gia Glacier, Montana, USA

Với 700 dặm đường mòn đi bộ đường dài, trải rộng là đồng cỏ núi cao và hồ nước tuyệt đẹp. Vườn quốc gia Glacier của Montana là một niềm vui của người dân địa phương và du khách yêu thích cuộc sống ngoài trời. Nhưng công viên quốc gia đồ sộ này có thể sớm phải đối mặt với một sự thay đổi tên. Trong số 150 sông băng khổng lồ tồn tại trong vườn quốc gia cách đây 100 năm, ngày nay chỉ còn 25. Các nhà khoa học đã cho rằng các sông băng còn sót lại chỉ có khoảng 15 năm tuổi thọ nếu hành tinh này tiếp tục ấm lên với tốc độ hiện tại.

cong vien quoc gia Glacier, Montana, USA

Quần đảo Galápagos, Ecuador

Được Charles Darwin xem là “một thế giới nhỏ tách biệt”, quần đảo Galápagos cung cấp nhiều loại động vật và thực vật khác nhau, từ những con rùa khổng lồ đến loài chim Cormorant không bay. Nhưng có một vài sự thay đổi đang diễn ra trên các hòn đảo,trên  một nơi hẻo lánh này. Với dân số đang bùng nổ, bốn sân bay bận rộn và một dòng khách du dịch tăng cao, đảo Galapagos không thể tránh khỏi sự hao mòn và thực tế nó đang diễn ra, thúc đẩy cuộc tranh luận về đạo đức của việc cho phép du khách đến thăm các hòn đảo.

quan dao Galápagos, Ecuador

Congo Basin, Congo

Kéo dài tận 6 quốc gia và chịu trách nhiệm gần một nửa oxy trên thế giới, lưu vực Congo là một trong những khu vực hoang dã quan trọng nhất và dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh này. Bắt nguồn từ khỉ đột, voi và trâu trên các đầm phá, đầm lầy và rừng, lưu vực là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên hành tinh này. Bị đe dọa bởi nạn phá rừng, khai thác mỏ và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, các nhà môi trường lo ngại rằng một tỷ lệ đáng kể các loài thực vật và động vật rừng sẽ biến mất vào năm 2040.

Congo Basin, Congo

Venice, Italy

“Thành phố nổi”  có thể sớm mất đi cái tên của nó. Venice  không chỉ đang chìm xuống nền móng của nó (nó đã giảm xuống khoảng 120mm vào thế kỷ 20), nó cũng đang bị đe doạ bởi mực nước biển dâng cao (khoảng 110mm so với cùng kỳ). Một dự án lắp đặt một hệ thống cửa ngập MOSE đang được tiến hành, nhưng các nhà khí hậu học học tranh cãi rằng liệu những biện pháp phòng thủ này sẽ đủ để cứu thành phố.

Sundarbans, Ấn Độ và Bangladesh

Ở biên giới Ấn Độ và Bangladesh, Sundarbans (hay còn gọi là “những cánh rừng xinh đẹp”) là nơi có rất nhiều loài bị đe doạ, từ loài cá bốt “leo cây” đến số lượng hổ sống ở rừng ngập mặn cuối cùng trên thế giới. Ngày nay, khu dự trữ sinh quyển thế giới đang bị đe doạ ngày càng tăng từ các chất thải độc hại, ô nhiễm công nghiệp và nạn phá rừng nghiêm trọng đối với gỗ trong khu vực.

Núi tuyết Kilimanjaro, Tanzania       

Là một điều bất tử trong câu chuyện năm 1936 của Ernest Hemingway The Snows of Kilimanjaro, đỉnh núi tuyết phủ này là ngọn núi cao nhất của châu Phi là một trong những ví dụ sống động nhất của sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 85% băng phủ trên núi vào năm 1912 đã tan chảy, và hơn 1/4 băng trong năm 2000 không còn nữa. Một số người tiên đoán rằng sông băng huyền thoại của Tanzania có thể biến mất hoàn toàn trong vòng hai thập kỷ.

Salar de Uyuni, Bolivia

Như một nam châm thu hút du khách có sở thích chụp ảnh bằng điện thoại thông minh, Salar de Uyuni của Bolivia là những ngôi nhà muối lớn nhất và hấp dẫn nhất hành tinh. Họ cũng đang ngồi trên một nửa trữ lượng lithium của thế giới, hiện đang được chính phủ Bolivia chiết xuất. Khi nhu cầu về pin lithium tăng lên, những vựa muối của Bolivia vẫn chưa được khai thác có thể sớm trở thành công cụ huyền thoại.

Salar de Uyuni, Bolivia

Vùng băng Patagonian, Argentina

Bao gồm khối băng lớn nhất ở nam bán cầu bên ngoài Nam Cực, các sông băng Patagonian đang mỏng đi với tốc độ trung bình sáu feet mỗi năm. Chỉ có ba trong số các sông băng – bao gồm sông băng Perito Moreno – đã được mở rộng trong những năm gần đây, nhưng 90 % còn lại đang co lại. Giờ đây cũng như thời điểm tốt để chứng kiến những tảng băng ở miền Nam Argentina trước khi chúng mất đi trên biển.

vung bang Patagonian, Argentina

Theo www.roughguides.com/gallery/20-destinations-to-see-before-they-disappear/

Dịch Hoàng Yến

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận