Trang Chủ Blog 11 LỜI KHUYÊN ĐỂ KẾT GIAO VỚI NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA TRONG...

11 LỜI KHUYÊN ĐỂ KẾT GIAO VỚI NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA TRONG CHUYẾN DU LỊCH CỦA BẠN

308
CHIA SẺ
11 cach tao su than thien khi du lich

Đối với bản thân tôi, đi du lịch là tất cả về con người. Chúng tôi được kết giao với người dân địa phương, hiểu được những sự khác biệt và tương đồng, và tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Khi tôi nhìn lại các chuyến đi của mình, mặc dù tôi thật sự luôn luôn bị ngạc nhiên bởi những cảnh đẹp của trái đất này, và luôn luôn là chính những người tôi đã gặp trên đường, điều mà đã in sâu vào trong tâm trí của tôi.

Là một nhiếp ảnh gia, việc kết giao với người dân địa phương không chỉ là một cách để tìm hiểu điều gì đó về văn hóa, nó cũng là cách tốt nhất để có được những bức chân dung, và những hình ảnh một cách độc đáo mà không ai khác có thể tái tạo được. Với tất cả những lý do này, tôi chắc chắn rằng bất cứ khi nào tôi đi du lịch đến một địa điểm mới, cũng để đảm bảo rằng tôi luôn tạo ra những cơ hội tốt nhất để có thể gặp gỡ và kết giao với những người dân địa phương, vì vậy tôi nghĩ rằng mình sẽ chia sẻ một số lời khuyên của bản thân với các bạn! Những lời khuyên này thực sự là phổ biến chung trên toàn thế giới, và tôi đã làm những điều này ở các nước từ Ấn Độ đến Úc cho đến Iceland và thậm chí đến cả Việt Nam. Hy vọng rằng những điều này sẽ có ích cho bạn trong các chuyến đi tiếp theo!

 1. SINH SỐNG CÙNG GIA ĐÌNH NGƯỜI BẢN XỨ (HAY CÒN GỌI LÀ “HOMESTAY”)

Ở nhà người bản xứ thông thường là cách tốt nhất để sống với một gia đình địa phương trong một vài ngày, tìm hiểu về cuộc sống và văn hóa của họ và tạo ra một sự kết nối dài lâu với họ. Thật sự những dạng “Homestay” này không phải luôn luôn sang trọng và thường xuyên có thể là một thách thức về văn hóa, đây là một cái điểm thú vị của dạng du lịch này, của sự tìm hiểu và phát triển!

Tôi thấy rằng dạng “Homestay” này đều có sẵn trong hầu hết các nước tôi đi đến, đôi khi là những chương trình chính thức được thành lập bởi các cơ quan chính phủ để giúp đỡ người dân địa phương kiếm thêm thu nhập, hoặc là những chương trình thuộc dạng không chính thức, là những người mà dân bản xứ tình cờ gặp trên đường phố và chấp nhận cho túc tá lại chỗ họ tầm một hoặc hai đêm.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. ĐI DÃ NGOẠI MẠO HIỂM (HAY CÒN GỌI LÀ “TREKKING”)

 Trekking” không chỉ là một cách duy nhất để tạo cơ hội kết giao với người dân địa phương, nhưng điều này cũng thường cho phép bạn chiêm ngưỡng một số cảnh quan đáng kinh ngạc nhất của quốc gia đó. Bằng cách đi bộ trong một hoặc nhiều ngày, bạn sẽ vào được bên trong những ngôi làng và thưởng thức một nền văn hóa hoàn toàn khác so với những cái đã tồn tại trong các thị trấn và thành phố. Đi bộ trên những dãy núi, đi qua các sa mạc trên lưng của những con lạc đà, thâm nhập vào các vùng cao nguyên hay những khu vườn quốc gia sẽ cho phép bạn nhìn thấy được mặt khác của một đất nước mà nhiều người có thể đã bỏ lỡ.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. HỌC MỘT SỐ NGÔN NGỮ ĐỊA PHƯƠNG

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra các kết nối lâu dài với người dân địa phương là học hỏi một số ngôn ngữ của họ. Có nghĩa là dù chỉ là một vài từ đủ để làm họ cười, hoặc học các cụm từ và câu để có thể trò chuyện cùng với họ, việc học ngôn ngữ thường là một trong những cách tốt nhất để đạt được một sự sự hiểu biết rộng hơn về người dân địa phương và văn hóa của họ. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, người dân địa phương thường đánh giá rất cao khi bạn nỗ lực học hỏi về ngôn ngữ của họ.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. DU LỊCH MỘT CÁCH TIẾT KIỆM

Khi đang đi du lịch, tôi thường thấy rằng phương tiện di chuyển và chỗ ở càng rẻ bao nhiêu thì kinh nghiệm du lịch của tôi càng thú vị và bản địa bấy nhiêu. Tại sao phải thuê một xe taxi trong khi bạn có thể nhồi nhét mình vào một chiếc xe buýt địa phương đông đúc và có một trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ quên được (có lẽ đều cho cả hai lý do đúng đắn và sai lầm!). Tại Ấn Độ, du lịch trên tầng lớp “sleepless” đã luôn luôn có rất nhiều thú vị hơn so với đi du lịch tại một trong những toa xe gắn máy lạnh, và ở Ai Cập, ở trong nhà nghỉ địa phương nhỏ bé đã cho tôi một kinh nghiệm mang tính xác thực hơn so với bất kỳ khách sạn có cổng sang trọng đã chiếm ưu thế trong các thị trấn.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. HÃY BẮT CHUYẾN TÀU LỬA

Tôi thích việc đi du lịch bằng tàu lửa, bởi vì cái sự chậm rãi của chuyến đi và quan cảnh từ cửa sổ cũng như những con người tuyệt vời mà bạn gặp trong suốt cuộc hành trình. Trong chuyến đi kéo dài 88 giờ trên tuyến đường sắt xuyên Siberia, tôi đã gặp gỡ một số người đáng nhớ nhất trong cuộc hành trình của mình. Mặc dù chuyến tàu tôi đi bị hỏng máy tại một vùng cao nguyên của Miến Điện trong bốn giờ, trong suốt vài giờ đó tôi có trò chuyện với một người mẹ rất thân thiện và đứa con luôn mỉm cười của cô, cùng ăn món xoài ớt và có một cuộc hội thoại rất thú vị.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. ĐI XA ĐƯỜNG MÒN

  Nó thường có tác dụng khi bạn đi càng xa đường mòn du lịch, thì sự hiện diện của bạn càng trở nên độc đáo, và do đó càng có nhiều người có khả năng tiếp xúc với bạn và muốn tìm hiểu về việc bạn đến từ đâu, và những gì bạn đang khám phá trong đất nước của họ.

 11 cach tao su than thien khi du lich

 1. DU LỊCH MỘT CÁCH CHẬM RÃI

Một trong những lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể cung cấp cho việc giao lưu và kết giao với người dân bản địa là bạn phải đi du lịch một cách chậm mà chắc, linh hoạt và sẵn sàng thay đổi kế hoạch của bạn cho một cơ hội tuyệt vời, bạn có thể chỉ phải ở lại nhà ai đó hoặc tham dự một đám cưới. Ở lại một nơi duy nhất trong một vài tuần có thể cung cấp cho bạn cơ hội để được trải nghiệm nhiều hơn so với những du khách khác.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. GHÉ THĂM CÁC KHU CHỢ BẢN ĐỊA

Tôi yêu thích việc mua sắm tại các cửa hàng thủ công ở các địa phương tại nơi tôi đến du lịch, thay vì đến các cửa hàng và chợ dành cho khách du lịch, tôi thường tìm cách tốt nhất để có được một giao dịch ổn nhất cho những món hàng chất lượng được tìm thấy ở những khu chợ bản địa và phân xưởng. Những khu chợ bản địa cũng là nơi dùng thử được những món ăn đặc sản và chứng kiến được cuộc sống dân dã nơi đây.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. DÀNH THỜI GIAN DU LỊCH TẠI CÁC LỄ HỘI

Lễ hội là khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể gặp gỡ những người dân địa phương, khi họ đang trong tâm trạng mừng mùa lễ hội, và đó chính là lúc họ bộc lộ niềm đam mê về việc chia sẻ vẻ đẹp văn hóa của nơi họ sinh sống với những du khách đến khu vực này. Nó thường là một cách tuyệt vời để cảm nhận một mặt khác của cuộc sống nơi bản địa, chứng kiến người dân nơi đây trong trang phục truyền thống của họ và được nếm thử nhiều loại thực phẩm khác nhau.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. LÀM VIỆC TÌNH NGUYỆN VIÊN

Một cách tuyệt vời khác để vượt qua các con đường mòn và đồng thời giúp đỡ mọi người nơi bản địa chính là làm tình nguyện viên. Việc này chỉ có thể mất một ngày, nhiều quốc gia trên thế giới rất sẵn lòng chào đón một người nói Tiếng Anh dạy trong lớp học dù chỉ một ngày, hoặc là tham gia vào một dự án dài hạn. Khi đang làm tình nguyện ở Iceland, tôi đã có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà sáng tạo ở địa phương và nó đã cho tôi một cái nhìn độc đáo về thành phố Reykjavik.

11 cach tao su than thien khi du lich

 1. ĐỪNG SỢ HÃI

Lời khuyên tốt nhất của tôi dành cho bạn khi gặp gỡ những người dân bản địa trong những chuyến đi của mình là đừng sợ hãi. Thông thường, chúng ta không tiếp xúc với những người dân địa phương vì sợ bị từ chối, tuy nhiên ở rất nhiều nơi tuyệt đẹp mà tôi đã đến trên thế giới, tôi nhận thấy rằng những người dân bản địa thường rất cởi mở với người nước ngoài và họ rất tự hào cho bạn thấy những nét đẹp về văn hóa của họ. Và cũng có nhiều người sợ tiếp xúc với bạn giống như bạn sợ tiếp xúc với họ vậy, nhưng một khi bạn có thể phá vỡ rào cản đó, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ có những trải nghiệm cực kì tuyệt vời. Những điều đó đáng để bạn thử một lần chứ, đúng khong nào?

11 cach tao su than thien khi du lich

Vậy cách để tiếp xúc với những người dân bản địa đã luôn mĩm cười với bạn từ đầu con phố, chẳng hạn như là nhận lời mời về làng của những người phụ nữ dân tộc H’mong Việt Nam, và chấp nhận lời mời một chén trà bạc hà với các chủ cửa hàng Thổ Nhĩ Kì.

[12]

 

 Du lịch thật sự là mở rộng tầm nhìn của chúng ta và giúp ta làm những điều mới mẻ mỗi ngày, và đó cũng như là tấm lòng của tất cả những người bạn gặp trên khắp thế giới, những điều làm cho những chuyến đi của bạn không thể nào quên.

 

 

Nguồn: Annapurna/11 Tips for Connecting with Local People on Your Travels.

Dịch: Du8

 

 

11 LỜI KHUYÊN ĐỂ KẾT GIAO VỚI NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA TRONG CHUYẾN DU LỊCH CỦA BẠN
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận