Trang Chủ Blog Đà Nẵng trong lòng tôi – “ Giản dị vẫn hơn”

Đà Nẵng trong lòng tôi – “ Giản dị vẫn hơn”

260
CHIA SẺ
Da Nang trong toi

Tôi sống và lớn lên tại thành phố này. Nơi ấy bình dị đối với tôi, một Đà Nẵng hiền hòa cũng phải trải qua bao mùa mưa nắng mà vẫn giữ nét chân thật của Miền Trung thân thương. Có một thời tôi muốn đi khỏi nơi mà nuôi tôi lớn bởi sự chân chất để vươn ra một nơi mới để lớn hơn, để bản lĩnh hơn thế nhưng luôn có một điều gì đó vẫn giữ chân tôi lại. Là gia đình. Đối với người con gái mười chín tuổi khi xưa ấy vẫn chưa đủ can đảm để mẹ ở nhà với những trăn trở.
Da Nang trong toi Da Nang trong toi

Tôi lại gần  Đà Nẵng thêm chút nữa. Bạn bè ở xa tới thăm tôi hay du ngoạn thành phố tôi đều dẫn bạn đi theo cách của tôi chẳng liên quan gì đến những điểm du lịch cả. Đi theo cách tôi cảm thụ và yêu nơi tôi sống. Tôi thường gọi Đà Nẵng với tên gọi “ người con gái đôi mươi” đó là khi tôi mười chín và bạn bè ngạc nhiên hỏi vì sao lại vậy.
Chỉ vì tôi thấy “cô gái” ấy đẹp quá, đẹp tuổi đôi mươi là căng tràn sức sống lắm. Những hình tượng liên quan khi tôi chỉ ra thì bạn cười bảo thật hay ho khi đặt tên cho nơi mình sống với tên như vậy.
Da Nang trong toi
Sau này có những khúc trắc sóng gió cách nhìn cuộc đời có khác đi, cái tên “cô gái” cũng đổi thay. Tôi lại gọi cô gái ấy với tên mới “ Người phụ nữ 30”, phụ nữ ba mươi trúc trắc lắm, hiểu chuyện lắm và quyến rũ nồng theo cách riêng không pha lẫn ai cả. Nó tương đồng với thành phố tôi đang sống cũng dần theo cách nhìn sâu sắc về những điều bình dị hơn.
Da Nang trong toi
Tôi vẫn thích “ người phụ nữ 30” thức mình trong sáng sớm, không chỉ  các cô các chú đi tập thể dục mà người trẻ chúng tôi cùng trở mình theo nhịp điệu cà phê buổi sáng. Những công việc mà thời cha ông vẫn được tiếp nối, nếu như chỉ để đi tắm biển buổi sáng thì không có chi đặc biệt cả. Nhưng nếu có radio thành phố báo thức có nhạc không lời du dương, những chú đánh cá vươn mình kéo lưới, các cô dọn hàng bán hải sản tươi sống rồi tranh thủ ăn sáng sớm cho kịp làm. Những khoảnh khắc đời thường như vậy mới làm nên vẻ đặc biệt, mà báo chí có viết như thế nào cũng không bằng một chuyến đi để ngắm nhìn và cảm sẽ tốt hơn nhì?
Da Nang trong toi
Người phụ nữ của tôi cũng yêu tính lành trong tâm linh, yêu sự bình đẳng mà mọi người bảo đấy là đức tin. Tính lành tự tâm luôn được nuôi dưỡng trong tất cả mọi người.
Da Nang trong toi

Tình yêu. Tình yêu lứa đôi chân thành cùng ngân theo nhịp mà Biển xanh hát ca dành tặng. Cũng chính nơi đây là nhân chứng cho những cặp tình nhân cũng như những chia xa tạm biệt.
Da Nang trong toi

Tôi vẫn gọi nơi tôi sống là “ người phụ nữ 30” cô ấy không già nữa cũng sẽ chẳng đổi tên nữa đâu. Cô ấy là người hiểu chuyện sự đời, lắng nghe tôi mỗi khi tôi đi xa rồi trở về.
Da Nang trong toi
Thật ra, cái đẹp nằm ở giản dị vẫn hơn. Cám ơn người đã luôn bên ta, thấu hiểu ta đến tận lúc này.

Lê Mây

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận