Trang Chủ Blog ĐÀ NẴNG TRẢI LÒNG NHỮNG NGÀY GIÁP NĂM

ĐÀ NẴNG TRẢI LÒNG NHỮNG NGÀY GIÁP NĂM

127
CHIA SẺ
Da Nang ngay cuoi nam

Vào những ngày cuối năm thành phố trở nên nhộn nhịp hẳn, sáng sớm phóng xe ngoài đường tôi cảm nhận được không khí se lạnh, cái kiểu thời tiết mà điển hình của Đà Nẵng những ngày này, chợt giây phút nào đó trong tâm trí tôi tự hỏi rằng Tết đã đến rồi sao…?

Da Nang ngay cuoi nam

Da Nang ngay cuoi nam

Chạy ra khỏi trung tâm thành phố, thay vì thường ngày ngồi cà phê sáng nghe những tiếng xe inh ỏi, tiếng ồn ào của quán xá, tôi quyết định tìm một cái gì đó khác lạ của thành phố. Dọc theo con đường bờ biển Võ Nguyên Giáp nối tiếp Hoàng Sa, những ngày này nơi đây cũng không khác ngày thường là bao, vẫn bãi biển ấy, vẫn những tiếng sóng ấy mà nhịp độ có phần nhanh hơn, ánh nắng bình minh vẫn nhẹ nhàng le lói như ngày thường, những ông chú, anh trai vẫn thể dục siêng năng quá thể. Ngồi trên yên xe phóng thêm một đoạn nữa tôi bắt gặp cảnh chợ biển của ngư dân quận Sơn Trà, những ngày này các bà cô, ông chú cần cù đi biển đánh bắt hải sản nhiều hơn dẫu thời tiết biển thất thường.

Da Nang ngay cuoi nam Da Nang ngay cuoi nam

Chứng kiến cảnh này tôi mới biết để có được con cá, con tôm mà thường ngày mua nửa cân, một ký ở chợ thì sau nó là một đêm lênh đênh trên biển mặn của những con người thầm lặng vì miếng cơm manh áo này.

Da Nang ngay cuoi nam

Quay trở lại thành phố, lúc này những chậu hoa, cái bông để chơi ngày tết xuất hiện nhiều hơn ở vỉa hè những con đường làm cho cái hương vị Tết hiện rõ hơn, loa tỏa khắp phố phường đến với mọi nhà. Năm nay thời tiết thất thường, việc chăm hoa với bà con gặp khá khăn nên phần nào giá cả hơn chút đỉnh so với các năm.

Da Nang ngay cuoi nam

Dạo chợ hoa khu quảng trường 2 tháng 9 năm nay hoa có phần hạn chế, chủ yếu là các loại hoa Cúc của bà con khu vực Quảng Nam và hoa Mai của bà con Bình Định xa xôi, đâu đó cũng có một số vườn hoa Đào được đưa từ Miền Bắc vào và các loại hoa thân dây leo của bà con tiểu thương khu vực Đà Nẵng. Năm nào cũng vậy, dẫu thời tiết, đường đi khó khăn bà con trên khắp mọi miền tổ quốc cũng đều tập hợp về đây để chia sẻ cái bông, cái hoa cho mọi người, mọi nhà có cái để đón tết, mà phần cũng là vì kinh tế gia đình.

Da Nang ngay cuoi nam Da Nang ngay cuoi nam

Về đêm, nhịp độ thành phố tăng nhanh hơn, những con đường trung tâm thành phố ngập tràn phố người đi mua sắm đồ tết, các khu chợ đêm cũng nhộn nhịp hẳn, các mặt hàng tết được bà con tiểu thương bày bán ngập tràn sắc màu.

Da Nang ngay cuoi nam

Khi mà các hoạt động của mọi người lặng xuống, khuya về là sự nổi bật là thế giới riêng của những ánh đèn đêm, đặc trưng của thành phố là những con hẻm với hàng nghìn bóng đèn vô vàn màu sắc.

Da Nang ngay cuoi nam

 

Những hình ảnh tôi trải nghiệm một ngày của cái thành phố mà là nơi định cư để sinh sống, học tập khiến lòng người rộn ràng, khao khát được về với gia đình quê nhà hơn bao giờ hết.

 

Du8

ĐÀ NẴNG TRẢI LÒNG NHỮNG NGÀY GIÁP NĂM
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận