Trang Chủ Blog Vọng Lục Bộ – Không gian văn hóa đặc sắc xứ Huế...

Vọng Lục Bộ – Không gian văn hóa đặc sắc xứ Huế – Phần 1

349
CHIA SẺ
Vong luc bo Hue

Bạn tôi ở Huế giới thiệu chúng tôi đến với Vọng Lục Bộ ngày cuối trước khi rời nơi này, bạn bảo nơi đây hội tụ tất cả tinh hoa văn hóa của xứ Huế, không tới thì tiếc lắm. Thế là chúng tôi kéo nhau đến Vọng Lục Bộ vào buổi sáng, đường đến Vọng Lục Bộ khá ngoằn ngoèo vì nơi đây nằm giữa các con đường một chiều ở Thành Nội.

Nhưng khi đến nơi thì cảm thấy thật không bỏ công tìm đường vì nơi này quá thơ quá dễ thương. Buổi sáng bên ngoài Lục Bộ có không gian sân chơi chim cảnh cho các anh các chú tới uống cà phê và nghe chim hót. Mỗi người xách một cái lồng chim tới treo lên khung rồi ngồi im lặng với nhau ngắm những chú chim của mình. Sân chơi chim cảnh mở cửa từ rất sớm vào lúc 5h30 mỗi sáng, hằng tháng nơi đây còn có tổ chức thi giữa các chú chim với nhau.

Vong luc bo Hue

Khu vườn trước cửa Lục Bộ trồng rất nhiều cây xanh và còn có cả một hồ cá nhỏ trồng hoa súng rất hữu tình. Xung quanh khuôn viên vườn có treo các tấm áp phích giới thiệu về sáu bộ thời xưa để giải thích cho cái tên Lục Bộ. Lục bộ hay sáu bộ là thuật ngữ chỉ sáu cơ quan chức năng cao cấp trong tổ chức triều đình quân chủ Á Đông bao gồm: Bộ Lại (tương đương với Bộ Nội vụ), Bộ Lễ (tương đương Bộ Giáo dục và Văn hóa thông tin), Bộ Hộ (tương đương Bộ Lao động sản xuất), Bộ Binh (tương đương Bộ Quốc phòng), Bộ Hình (tương đương Tòa án tối cao) và Bộ Công (tương đương Bộ Giao thông vận tải ngày nay).

Vong luc bo Hue

Sở dĩ nơi đây có tên Lục Bộ là vì nơi này nằm trong khu Lục Bộ, khu vực tọa lạc của các bộ (cơ quan đầu não) của chính quyền quân chủ thời Nguyễn. Tòa nhà Lục Bộ này ngày trước thời vua Tự Đức (1883) từng có tên là Phủ Phụ Chính – nơi làm việc của một số Hoàng Thân Quốc Thích hoặc Huấn Nghiệp Đại Thần có uy quyền. Trong một số giai đoạn khác của thời Nguyễn, đây cũng là nơi các  vị hoàng tử, vương tôn học tập khi còn thơ ấu.

Vong luc bo Hue

Năm 1993, khu Lục Bộ được UNESCO công nhận là quần thể di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, đồng thời khu vực này cũng được phong là di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2009. Ngày nay những vết tích ngày xưa chẳng còn nữa, người ta cho phục dựng lại Vọng Lục Bộ (Phủ Phụ Chính) để tưởng nhớ lại di tích xưa cũng như tạo thêm một nơi để khách du lịch có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu về những di sản hay những sản phẩm đặc trưng của vùng đất Cố Đô này.

Vong luc bo Hue

Mời bạn đọc tiếp Phần 2 về Vọng Lục Bộ ở đây để tìm hiểu thêm những hoạt động văn hóa và dịch vụ đặc sắc của nơi này nhé.

Thiên Di

 

 

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận