Trang Chủ Cà phê - Bar - Pub Cà phê Chiều – Nốt lặng của Huế

Cà phê Chiều – Nốt lặng của Huế

525
CHIA SẺ
Chieu cafe Hue

 

Nhiều du khách đến Huế đa phần chỉ đi thăm các danh lam thắng cảnh, nghe ca Huế trên sông Hương hay thưởng thức các món ăn đặc sản của xứ sở mơ mộng này. Riêng tôi đến Huế chỉ muốn ngồi lại với Huế vào một buổi chiều, uống ly cà phê cũ bên chốn cũ.

Chieu cafe HueChốn cũ của tôi là quán cà phê Chiều, nằm đối diện với Lầu Tứ Phương Vô Sự nằm trên đài Bắc Khuyết của Hoàng thành Huế. Tôi thích đến Chiều vì cái an yên của nơi này, tôi có thể dành hàng giờ ngồi uống cà phê ở đây rồi ngắm dòng người qua lại nhộn nhịp trước quán.

Chieu cafe Hue

Chiều có mặt ở vùng đất này cũng hơn hai mươi năm trước rồi. Tôi được bạn dắt đến đây lần đầu vào một buổi chiều mùa hè, nắng nổ đom đóm mắt nhưng chốn này vẫn dịu gió thổi qua từ những hồ sen bên kia Thành nội. Có lần ghé lại Huế thăm Chiều, tôi tình cờ gặp chị bạn quen ở tận Sài Gòn, hai chị em vô tình không hẹn mà gặp lại nhau giữa Huế. Chị bảo ngày xưa chị hay cùng mấy anh chị bạn ra đây lắm, ngày xưa của chị tôi còn chưa ra đời nữa. Ngày nay Chiều đổi chủ rồi, không gian quán cũng hơi khác xưa một chút, nhưng ở đây bạn vẫn có thể nghe những sơn ca vàng thời trước cất tiếng hát qua cái máy phát nhạc cũ như Khánh Ly hay Thái Thanh hay những bản tình ca của Phạm Duy.

Chieu cafe Hue

Chiều với cả tôi và chị đều là một “chốn cũ” với những kỷ niệm, vẫn như một người bạn đi xa về nhất định phải ghé qua ngó một cái, ngồi cùng một chốc mới không áy náy. Nước uống ở Chiều không nhiều như các quán nước hiện đại thời bây giờ, chỉ vọn vẹn cà phê, nước chanh với dăm ba loại nước ngọt đóng lon, vậy mà Chiều vẫn thu hút khách đến kỳ lạ.

Chieu cafe Hue

Chiều đẹp nhất là những ngày mưa, mưa ở Huế khác với mưa ở những nơi khác, một cô gái Huế tôi tình cờ gặp nói vui là “ở Huế ít khi mưa lắm, một mùa mưa có hai lần thôi, mỗi lần mưa 15 ngày à chị”. Tôi cứ cười mãi cho đến khi tận mắt chứng kiến một cơn mưa chiều ở Huế, phố buồn đứt ruột. Những ngày mưa ấy, không chi bằng ra Chiều ngồi đếm thời gian, nghe những câu ca của Trịnh vọng lại đến nao lòng “Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ, dài tay em mấy thuở mắt xanh xao…”

Chieu cafe Hue

Chiều trong mắt tôi còn đẹp không những vì cảnh mà còn vì những con người trầm tư ở quán. Tôi hay bắt gặp ở Chiều vài con người ngồi suy tư mà không đâu lại cho tôi ngắm họ kĩ như ở Chiều. Những dấu vết của thời gian, của cuộc đời đọng lại trên gương mặt họ, ở cái cách họ nhấp ngụm trà trong chum rồi đặt nhẹ xuống, nhìn phố với người trôi qua.

Chieu cafe Hue

Nếu bạn đến Huế, hãy ghé qua chốn cũ “của tôi” cũng như của rất nhiều con người từng ở đây, mong bạn có những giây phút đáng nhớ, cũng như có thể ngắm Huế thong thả, Huế duyên dáng mà không phải bon chen đi nhiều nơi ăn nhiều chỗ.

Chieu cafe Hue

Địa chỉ: 44 Đặng Thái Thân, Thuận Thành, TP. Huế

Giá nước: 10.000 – 15.000 VNĐ

Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00

Thiên Di

 

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận