Trang Chủ Địa điểm Thánh địa Mỹ Sơn – hành trình theo ngược bước chân thời...

Thánh địa Mỹ Sơn – hành trình theo ngược bước chân thời gian

486
CHIA SẺ
Thanh dia My Sơn

 

Từ hơn 17 thế kỷ trước, tại vùng đất Trà Kiệu (nay thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) ngày xưa từng là kinh đô cổ của vương quốc Champa – Simhapura. Sinhapura hay còn gọi là “Kinh thành Sư Tử” là kinh đô của tiểu quốc Amaravati – một trong 5 tiểu quốc của vương quốc Champa từ khoảng thế kỉ 6 đến thế kỉ 7. Cách kinh đô cổ Trà Kiệu 10 km về phía tây là nơi tọa lạc của Thánh Địa Mỹ Sơn.

Thanh dia My Sơn

Theo những dòng chữ ghi trên tấm bia sớm nhất ở Mỹ Sơn (có niên đại khoảng thế kỷ thứ 4), vua Bhadresvara đã xây dựng một ngôi đền để dâng cúng vua thần Siva- Bhadravarman. Vị thần được tôn thờ đầu tiên ở Mỹ Sơn được lấy theo tên vua là Bhadravarman kết hợp với tên thần Siva. Bhadresvara đươc cho là vị vua đã sáng lập dòng vua đầu tiên của vùng Amaravati vào cuối thế kỷ 4. Hơn hai thế kỷ sau đó, ngôi đền đầu tiên được xây dựng bằng gỗ đã bị thiêu huỷ trong một trận hỏa hoạn lớn.

Thanh dia My Sơn

Vào đầu thế kỷ thứ 7, vua Sambhuvarman đã xây dựng lại ngôi đền bằng những vật liệu bền vững hơn, còn tồn tại đến ngày nay. Các triều vua sau đó đều tu sửa các đền tháp cũ và xây dựng đền tháp mới để dâng lên các vị thần của họ.

Thanh dia My Sơn

Với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 13, Mỹ Sơn trở thành trung tâm kiến trúc quan trọng nhất của Vương quốc Champa.

Thanh dia My Sơn

Từ Hội An, bạn có thể ra tìm đường ra quốc lộ 1A và rẽ phải về tỉnh lộ ĐT610 để đến với Mỹ Sơn, cả đoạn đường chỉ khoảng 45 km. Tại các ngã rẽ bạn đều có thể tìm thấy bảng dẫn đường, để cho chắc bạn có thể dừng để hỏi nhà dân gần đó. Khi thực sự đến nơi, chúng tôi vẫn không giấu được sự ngưỡng mộ dành cho những người Champa xưa, như Kazik (Kazimiers – Kwiatkowski) – người kiến trúc sư tài ba nhiều năm gắn bó với Mỹ Sơn đã từng thốt lên “người Chămpa cổ đã gửi tâm linh vào đất đá; và đã biết dựa vào thiên nhiên để làm nên một Mỹ Sơn tráng lệ –  thâm nghiêm – hùng vĩ. Đây là một bảo tàng kiến trúc điêu khắc nghệ thuật vô giá của nhân loại mà sẽ còn lâu chúng ta mới hiểu hết”.

Thanh dia My Sơn

Bên cạnh giá trị tâm linh và lịch sử, thánh địa Mỹ Sơn còn mang giá trị kiến trúc – điêu khắc rất lớn. Ngoài các thông tin bạn sẽ được tìm hiểu ở bảo tàng gần cửa ra vào, bạn sẽ được tận mắt nhìn ngắm – chạm vào những vết tích thời gian xưa của một công trình kiến trúc vĩ đại – nơi người Chăm xưa xây dựng nên cả một hệ thống đền đài rộng lớn với kỹ thuật xây dựng không sử dụng mạch vữa (kỹ thuật kết dính các viên gạch với nhau mà không sử dụng mạch vữa hay hồ).

Thanh dia My Sơn

Đến với Thánh địa Mỹ Sơn, bạn còn có cơ hội hòa mình với thiên nhiên rộng lớn vì thánh địa nằm lọt thỏm giữa một thung lũng xanh ngát bao quanh bởi đồi núi và dòng suối nhỏ chảy róc rách hiền hòa.

Thanh dia My Sơn

Bạn có thể vừa tìm hiểu về lịch sử thời xưa qua các công trình còn sót lại, vừa chiêm ngưỡng các điệu múa Chăm được các nghệ sĩ ngày nay thể hiện ở trung tâm của Thánh địa vào ba buổi trong ngày, buổi sáng suất 1 vào 9h30, suất 2 vào 10h30, buổi chiều chỉ có duy nhất một suất vào 14h30.

Thanh dia My Sơn

Thời gian và chiến tranh tuy đã tàn phá rất nhiều thứ, kể cả di tích Mỹ Sơn này, nhưng những gì còn lại tại đây vẫn đóng một vai trò quan trọng trong di sản lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật thế giới. Nếu đã đến với Hội An và Đà Nẵng, đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan di tích Mỹ Sơn – nơi được so sánh tương đương với các tổ hợp đền đài chính khác của người Chăm ở Đông Nam Á như Borobudur (Java, Indonesia), Pagan (Myanma), Angkor Wat (Campuchia) và Ayutthaya (Thái Lan).

Thanh dia My Sơn

Địa điểm: xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0510.3731.309

Giờ mở cửa: 6:00 – 17:00

Giá vé: 100.000 VNĐ /người (giá vé đã bao gồm tham quan di tích, bảo tàng, xem trình diễn nghệ thuật Chăm, xe đưa đón vào trung tâm thánh địa).

Thiên Di

(bài viết có dựa trên các trang thông tin lịch sử về thánh địa Mỹ Sơn)

Thánh địa Mỹ Sơn – hành trình theo ngược bước chân thời gian
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận