Trang Chủ Địa điểm Cuối tuần đổi gió dạo chơi Nam Ô

Cuối tuần đổi gió dạo chơi Nam Ô

542
CHIA SẺ
Nam O Da Nang

Một làng chài lâu đời còn vẹn nguyên không chút đổi thay, tại đây nhiều nét văn hóa độc đáo còn được lưu giữ truyền từ đời này sang đời khác. Không ồn ào, không xô bồ, chiều chiều ghé đây hít hà mùi mặn mặn từ biển cả. Dành vài tiếng rảnh ran khám phá làng chài mộc mạc, bình dị này nhé.

Nam O Da Nang

Hai điều bạn không thể bỏ qua khi đến Nam Ô

Thứ nhất, thăm quan ngôi nhà làm nước mắm lâu đời nhất còn xót lại, trải qua bao thăng trầm đến nay đã được bốn đời. Nơi sản xuất nước mắm của nhà chú Được nằm sâu trong con hẻm nhỏ xíu, rất nối tiếng nên bạn hỏi bất kỳ ai cũng có thể chỉ đường. Sự nhiệt tình của hai cha con càng khiến bạn hiểu hơn về nghề truyền thống này. Từ bước đầu chọn cá, thời gian ngâm mắm ra sao cho đến khi mắm chín đến công đoạn chiết mắm và đóng chai. Để có mẻ mắm ngon phải cần loại cá cơm than đặc biệt cứ 10 kg cá là 4 kg muối, được nấu trong vòng 1 năm mới chín thành mắm. Tớ cá rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được nước mắm mà hằng ngày mình ăn lại được làm công phu đến vậy. Chưa bao giờ mùi mắm nồng nàn, đặc trưng đến nổi bạn cứ hít hít hà hà mãi thôi.

Nam O Da Nang Nam O Da Nang Nam O Da Nang nam-o-da-nang-3

Thứ 2 chính là rạn Nam Ô. Từ ngoài đường chính bạn có thể nhìn thấy ghềnh đá chạy dài bao bọc, bạn có thể đi bộ ra đó và vòng ra sau đến rạn Nam Ô. Tuy nhiên phải đi rất xa. Cách khác bạn có thể chạy xe đến thẳng rạn và phải nhờ sự chỉ dẫn của người dân được phương, bởi đường đi khá ngoằn nghèo, khó nhớ. Còn không bạn cứ hỏi đường tới đồn biên phòng cũ, từ đây bạn đi bộ ra vài bước là đến nơi cần đến. Rạn yên ắng đến lạ, nơi đây chỉ có bãi đá nhấp nhô và xác một con tàu đắm do cơn bão vừa rồi đánh chìm. Nước biển trong vắt, bãi cát chạy dài theo những con sóng. Khi thủy triều nước rút, bãi đá được mang màu áo mới xanh rì bởi đám rêu bám quanh mặt đá. Dòng nước biển mát lạnh rửa trôi mọi phiền muộn của bạn sau ngày dài bận rộn.

Nam O Da Nang Nam O Da Nang Nam O Da Nang

Thời điểm thích hợp?

Trừ mùa mưa bão ra thì bạn có thể đến đây bất cứ lúc nào. Tuy vậy, đẹp nhất vẫn là mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 8. Bởi ngoài nghề mắm, rạn Nam Ô bạn còn được biết thêm một làng nghề nữa chính là làng mứt biển. Địa hình nơi đây lắm ghềnh, rạn nhiều đá chênh vênh khiến mứt biển dễ dàng phát triển.

Nam O Da Nang

Cần chuẩn bị gì?

Chuyến đi khá ngắn sẽ không làm mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Chỉ cần đem theo mũ che nắng, máy ảnh và đồ tắm là được rồi nha.

Nam O Da Nang

Đến bằng cách nào?

Bạn nên di chuyển bằng xe máy để tiện len lỏi vào những ngóc nghách của làng biển này. Đường tiện và dễ nhất bạn chạy đến hết đường Nguyễn Tất Thành, đến ngã rẽ lên đèo Hải Vân thì cứ chạy thẳng, dọc con đường đất nhỏ là đến được.

Nam O Da Nang

Mách nhỏ: Đừng quên thử đặc sản nơi đây nhé, chính là những món hải sản tươi rói với giá siêu mềm.

Hoàng Yến

 

 

 

Cuối tuần đổi gió dạo chơi Nam Ô
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận