Trang Chủ Blog Bánh canh cua “trứ danh” xứ Huế

Bánh canh cua “trứ danh” xứ Huế

412
CHIA SẺ
Banh canh cua

Đến Huế chắc hẵn bạn đã quen thuộc với mấy món đặc sản như bánh bèo, mận lọc hay cơm hến,… Vậy bạn đã bao giờ nếm qua bánh canh cua chưa nhỉ? Nếu chưa thì là một thiếu xót lớn đấy nhé.

Banh canh cua

Bánh canh cua gồm hai phần chính là sợi bột và nhân cua. Bột được chọn lựa từ gạo ngon pha bột lọc rồi nhồi và thái sợi vừa phải nên sợi bột ăn vừa mềm vừa dai. Cua mua về được làm sạch, hấp chín, tỉ mẩn tách riêng từng thớ thịt. Những miếng thịt cua nguyên khối đặc biệt phần càng cua được giữ lại. Còn phần vụn hơn thì được đem trộn đều cùng gạch cua, chả quết và gia vị cho thật thấm để làm chả cua, viên lại thành từng viên nhỏ rồi cho vào nồi nước dùng.

Banh canh cua Banh canh cua

Ở các quán, bánh canh cua rời thường được nấu từng tô một, Khách vào quán mới nêm gia vị hoàn chỉnh trong một nồi nhỏ. Khách gọi món, người bán chỉ việc luộc bột chín tới, nước dùng và các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng và cho lên trên những miếng thịt cua được tách sẵn và vài viên chả cua, chan nước dùng lên xăm xắp mặt tô rồi thêm một nắm hành lá với rau ngò xắt nhỏ để tăng mùi vị cũng như giảm vị tanh. Bởi thế, bánh canh luôn nóng hổi.

Món bánh canh cua lâu đời và rất nổi tiếng nằm trên đường Phạm Hồng Thái. Quán Bánh canh cua Hương bán từ sáng sớm đến 10 giờ tối, quán vừa nấu vừa bán. Không gian rộng rãi sạch sẽ và quan trọng là tô bánh canh ngon miễn chê. Sợi bột tự tay xay và trần, pha giữa bột gạo và bôt lọc theo công thức riêng cho sợi bánh dai dai ăn chẳng ngán chút nào. Nước dùng ngọt lịm, thơm phức từ nước luộc cua và nước hầm xương. Quán Hương có ba loại bánh canh cua rời, chả cua hay bánh canh giò heo. Bạn có thể gọi tô bánh canh kết hợp giữa cua rời và chả cua luôn, chả cua béo béo ngọt ngọt ăn rất lạ miệng. Nếu lần đầu ăn tò mò bạn có thể quan sát quán trình cho ra một tô bánh canh thế nào đấy. Đôi tay chị Hương làm rất nhanh, khóe léo thoắt cái cho ra tô bánh canh thơm lừng rồi.

Banh canh cua Banh canh cua Banh canh cua

Quán Hương hiện có thêm một cơ sở nữa ở Đồng Hới 256 Trần Hưng Đạo và tin vui cho các bạn Đà Nẵng là sắp có cơ sở 3 ở đây nhé. Bạn sẽ khó quên được hương vị đậm đà từ nước dùng, thịt càng cua chắc nịch, chả cua béo ngọt tất cả hòa quyện tạo tô bánh canh cua chất lượng.

Bánh canh cua tuy chưa hẳn là món đặc sản, tuy vậy nó cũng là một trong những món ngon khó bỏ qua khi đi du lịch tại Huế.

Địa chỉ: 30 Phạm Hồng Thái

Mở cửa: 6:00 -22:00

Giá: từ 20 000

Hoàng Yến

Bánh canh cua “trứ danh” xứ Huế
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận