Trang Chủ Địa điểm Làng lụa Hội An – Không chỉ dừng lại ở một làng...

Làng lụa Hội An – Không chỉ dừng lại ở một làng nghề

1372
CHIA SẺ
Lang lua Hoi An

Nhiều khách đến Hội An băn khoăn không biết có nên đến tham quan làng lụa Hội An hay không, câu trả lời của chúng tôi là “có”!

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lụa hay về cái nghề truyền thống này của người Việt Nam, đừng chần chừ nữa. Tuy không phải là một làng nghề thực sự, nhưng nơi đây được xem là một “bảo tàng sống” để bảo tồn và phát huy nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm của người Chăm và người Việt xưa.

Lang lua Hoi An

Làng lụa Hội An nằm cách trung tâm phố cổ khoảng 1 km gần bến xe buýt trung tâm thành phố Hội An trên đường Nguyễn Tất Thành, bạn có thể dễ dàng đến đây tham qua bằng xe đạp hoặc đi bộ.

Lang lua Hoi An

Đến với làng, bạn ắt hẳn sẽ choáng ngợp với một khoảng không gian rộng lớn được thiết kế sắp xếp mang dáng dấp của làng nghề cổ như nhà rường miền trung, vườn dâu tằm xanh ngắt với hơn 40 cây dâu cổ thụ được đem về từ dọc sông Thu Bồn, Vu Gia. Trong không gian của làng nghề còn có hồ sen, súng rộng rãi với các cây cổ thụ rợp bóng mát.

Lang lua Hoi An

Làng lụa Hội An bao gồm nhiều gian nhà với mỗi gian thể hiện một câu chuyện khác nhau. Gian nhà lớn nhất và rộng nhất là gian nhà thờ bà Chúa Tằm Tang Đoàn Quý Phi. Bà Đoàn Quý Phi hay bà chúa Tằm Tang xứ Quảng là những tên gọi do nhân dân dành cho bà Đoàn Thị Ngọc, vợ Chúa Thượng Nguyễn Phúc Lan, người sau này được triều nhà Nguyễn truy phong Hiếu Chiêu Hoàng đế, và bà Đoàn Thị Ngọc được truy phong là Hiếu Chiêu Hoàng hậu. Với tấm vé tham quan làng Lụa, bạn sẽ được các chị hướng dẫn viên xinh đẹp kể nhiều hơn về cuộc đời ly kỳ của bà chúa và các đóng góp lớn của bà cho nghề nuôi tằm dệt lụa ở mảnh đất miền trung xinh đẹp này.

Lang lua Hoi An

Ở gian phía bên trái gian chính, bạn sẽ được xem qua các mẫu máy dệt của người Chăm xưa và các máy dệt của ông Cửu Diễn. Các máy này được ông cải tiến lại cho phù hợp với người dân Việt dựa trên tìm hiểu của ông về máy dệt của người Pháp và người Tàu. Ra đời từ năm 1934, khung dệt cải tiến của ông chính là cơ sở cho các khung dệt nội địa Việt Nam ngày nay. Ở gian này, bạn còn được các nghệ nhân từ nhiều nơi trình diễn nghệ thuật dệt lụa rất đẹp mắt.

Lang lua Hoi An

Phía sau gian nhà trưng bày máy dệt, bạn sẽ được tham quan các nhà luộc kén, se tơ, kéo sợi truyền thống.

Lang lua Hoi An

Nếu bạn muốn tìm hiểu về vòng đời của tằm, bạn có thể tận mắt xem trực tiếp quá trình chúng ăn lá dâu và nhả tơ làm kén.

Lang lua Hoi An

Ngoài việc tìm hiểu về nghề nuôi tằm dệt lụa, bạn còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập 100 trang phục cổ của 54 dân tộc Việt Nam và các sản phẩm lụa như quần áo, túi xách, khăn choàng được bày bán đa dạng.

Lang lua Hoi An

Cùng với làng nghề truyền thống, làng Lụa còn có không gian nhà hàng phục vụ các món ăn ngon bản địa và khu nghỉ dưỡng thiên nhiên  riêng phục vụ du khách muốn ở lại Hội An.

Lang lua Hoi An

Địa điểm: 28 Nguyễn Tất Thành – Hội An

Điện thoại: 05103.921.144- 0918.921.144

Giá vé tham quan có hướng dẫn: 50.000 VNĐ.

 

Thiên Di.

Xem thêm:

Làng gốm Thanh Hà – Nền văn minh sông Thu Bồn

Tổng hợp quán cà phê – Pub về đêm tại Đà Nẵng

Dân du lịch viết blog chia sẻ những kinh nghiệm hay nhất của họ

5 lỗi chụp hình phổ biến khi đi du lịch (và cách khắc phục) 

Tổng hợp các hostel chất lượng mới toanh tại Đà Nẵng

Thêm một quán cà phê ngắm cá Koi vừa mới có mặt tại Đà Nẵng

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận