Trang Chủ Địa điểm Làng gốm Thanh Hà – Nền văn minh sông Thu Bồn

Làng gốm Thanh Hà – Nền văn minh sông Thu Bồn

875
CHIA SẺ
Lang gom Thanh Ha

Kì này trang Taidanang xin giới thiệu đến những bạn có lịch trình du lịch dày kín, tuy nhiên vẫn muốn thăm thú tìm hiểu thêm về Hội An, kinh nghiệm du lịch đến Làng gốm Thanh Hà chỉ trong một buổi.

Không thể không đi làng gốm Thanh Hà

Nếu bạn đam mê tìm hiểu về các làng nghề gốm cổ ở Việt Nam, bạn không thể bỏ qua làng gốm Thanh Hà khi du lịch đến Hội An. Cụm làng nghề và khu dân cư lân cận tọa lạc bên bờ sông Thu Bồn đến nay cũng được hơn 500 năm tuổi với các sản phẩm gốm đất nung nổi tiếng như ấm, khạp, chum vại và các con tò he đủ loại theo 12 con giáp.

Lang gom Thanh Ha

Đường đến Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà ngày nay nằm cách phố cổ Hội An 5km về hướng Tây Bắc, thuộc phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam. Từ đường chính Hai Bà Trưng vào phố cổ, bạn rẽ phải sang đường Trần Hưng Đạo, bạn tiếp tục đi thẳng trên đường Hùng Vương ven sông Thu Bồn, đến đoạn rẽ qua đường Duy Tân bạn tiếp tục đi thẳng tầm 500m nữa là đến làng gốm Thanh Hà.

Lang gom Thanh Ha

Tham quan làng gốm

Hiện nay ở Thanh Hà chỉ còn khoảng hơn chục nhà còn giữ nghề làng gốm nhưng đa phần các hộ dân xung quanh đều tham gia sản xuất gốm. Nghề gốm rất cực, để sản xuất ra được một sản phẩm gốm phải mất ba ngày để lọc đất, xắt đất. Khi đất đã mịn, các nghệ nhân xắt đất ra thành từng phần nhỏ để nhào nặn trên bàn chuốt. Từ đây, các con tò he, nồi đất, ly gốm, ống heo thành hình. Sau đó, các con gốm được đem phơi nắng 2 đến 3 ngày kết hợp với khắc họa trang trí. Sau đó gốm sẽ được nung 1 ngày 1 đêm trước khi được đem đi khắp mọi nơi.

Lang gom Thanh Ha

Với tấm vé tham quan làng gốm trên tay, bạn sẽ được đi xung quanh tham quan, tìm hiểu về gốm, nghề gốm ở Thanh Hà cũng như tự tay nặn thử các con gốm theo ý mình dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân ở trong làng.

Lang gom Thanh Ha

Nghề gốm tuy cực nhưng ánh mắt của các nghệ nhân vẫn rất sáng, nghề được truyền từ đời này qua đời khác. Tại nhà nghệ nhân lớn tuổi nhất làng Nguyễn Thị Được (hơn 100 tuổi), các bạn sẽ dễ dàng thấy hình ảnh cháu cố đạp bàn chuốt, bà ngồi nắn gốm say mê, con cháu trong nhà thì quây quần xung quanh hoặc giới thiệu với khách tham quan các sản phẩm trong nhà của mình.

Lang gom Thanh Ha

Các lễ hội

Vào ngày mùng 10 tháng 7 âm lịch hằng năm tại đây có tổ chức lễ Giổ Tổ nghề tại khu miếu Nam Diêu nhằm cúng tổ tiên, mong cho chư thần, tổ nghề và các bậc tiền nhân ban cho năm mới bình an và làng nghề phát triển. Bên cạnh chương trình lễ đậm chất truyền thống của làng nghề, phần hội ngoài các chương trình và trò chơi dân gian truyền thống còn có chương trình hát tuồng trước sân Đình Nam Diêu của nghệ nhân trong làng, và hội đua thuyền tại nhánh sông con của bà con Vạn ghe, xóm chài trong làng gốm.

Lang gom Thanh Ha

Ngoài ra, vào dịp Tết trung thu ở làng gốm và công viên Đất Nung Thanh Hà nằm gần đó cũng có tổ chức lễ hội cho trẻ con trong xóm đến chơi và du khách đến tham quan.

Lang gom Thanh Ha

Nếu bạn đến Hội An vào những dịp này thì đừng quên tham gia chung với dân làng nhé.

Lang gom Thanh Ha

* Giá vé Làng gốm Thanh Hà : 15.000 vnđ/ người/ lượt. Miễn lệ phí hướng dẫn cho đoàn từ 8 khách trở lên, liên hệ thuyết minh viên tại nơi bán vé. Giá vé bao gồm:

– Xem các nghệ nhân chuốt gốm

– Tham quan di tích tổ nghề gốm Miếu Nam Diêu

– Tham quan di tích Đình Xuân Mỹ

– Tham gia trổ tài chuốt gốm và nặn con thổi

– Được tặng một sản phẩm con thổi bằng gốm.

 

Thiên Di

Xêm thêm:

Thủy Sơn và những cái “nhất”

Bãi cát vàng – Điểm du lịch hoang sơ bậc nhất Đà Nẵng

Leaf House Coffee

Wonderlust Coffee & cake – Sắc trắng vẻ đẹp tinh khôi và dịu êm

Opera Consolable Café – Nét hiện đại giữa lòng phố cổ Hội An

7 mẹo tiết kiệm để du lịch dành cho sinh viên

Nhà hàng chuyên về Cá Hồi đầu tiên tại Đà Nẵng

Làng gốm Thanh Hà – Nền văn minh sông Thu Bồn
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận