Trang Chủ Tin tức - sự kiện du lịch Đà Nẵng Voọc chà vá chân nâu–Biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng

Voọc chà vá chân nâu–Biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng

1010
CHIA SẺ

Được xem như là lá phổi xanh của Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà từ lâu đã hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp sinh thái hoang sơ và cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Không những thế, những năm gần đây bán đảo Sơn Trà còn được nhiều người biết đến là “vương quốc” của loài linh trưởng quý hiếm có tên Voọc chà vá chân nâu.

Cách trung tâm thành phố chừng 10 km về phía Đông Bắc, Sơn Trà nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú đa dạng .Có hơn một trăm loài động vật với hàng chục loài quý hiếm nằm trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới như gà tiền mặt đỏ, trăn gấm, thủy sinh; trong đó Voọc Chà Vá chân nâu được xem là loài thú sinh trưởng đặc hữu của Đông Dương cần được bảo vệ. Tại đây có hơn 400 con Voọc.vooc chà vá chân nâu

Theo số liệu khảo sát nghiên cứu, theo dõi của Tổ chức bảo tồn Vooc chà vá quốc tế và theo các nghiên cứu được công bố mới nhất của nhiều chuyên gia trong nước cho thấy loại linh trưởng này có nguy cơ tuyệt chủng .

Tuy nhiên, thời gian gần đây càng có nhiều hoạt động, chương trình của các tổ chức phi chính phủ cũng như  cơ quan chính chính quyền thành phố để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu  “Voọc Chà vá chân nâu là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ vô điều kiện” như là phương châm tôn chỉ để cả thành phố ra sức bảo tồn loài động vật này, bảo vệ ngôi nhà của các bạn Voọc được yên bình.

Cùng với đó, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) là một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 2012 tại Đà Nẵng cũng đã có rất nhiều hoạt động tích cực tuyên truyền bảo vệ Vooc chà vá chân nâu như tổ chức Hành trình Tôi yêu Sơn Trà, Đón tết thiếu nhi 2016 cùng Vooc Chà vá chân Nâu, các TNV  Green Viet nhiệt tình, yêu thiên nhiên đã làm sạch những con đường dọc trên bán đảo trong các chương trình làm sạch bán đảo Sơn Trà – Clean up for Son Tra đã được tổ chức 3 lần từ đầu năm 2016. Những hoạt động này đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa, tuyên truyền giáo dục mọi người, đặc biệt là giới trẻ có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật.

Với những nỗ lực đó, Vooc chà vá chân nâu hoàn toàn có thể trở thành một con vật biểu trưng của Đà Nẵng, giống như vượn cáo của Madagascar hay chuột túi ở Australia.

Voọc chà vá chân nâu–Biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận