Trang Chủ Địa điểm Làng mộc Kim Bồng

Làng mộc Kim Bồng

855
CHIA SẺ
Lang moc Kim Bong
Bến phà ngày nắng

Làng mộc Kim Bồng thuộc xã Cẩm Kim, nằm bên kia sông Hoài đối diện phố cổ Hội An. Nghề mộc Kim Bồng (Hội An) được hình thành từ thế kỷ 15 bởi những người Việt đầu tiên ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thanh Nghệ Tĩnh vào khai khẩn vùng đất Cẩm Kim – Hội An. Đến thế kỷ 18, nghề phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng với ba nhóm nghề rõ rệt: mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, mộc dân dụng và nghề đóng tàu, thuyền mộc. Làng rất nổi tiếng vì hầu hết các kiến trúc cổ kính của Hội An đều do bàn tay tài hoa của cha ông họ dựng nên thể hiện rõ nét trên các ngôi nhà cổ, chùa, hội quán, nhà thờ tộc ở Hội An với những đường nét chạm trổ tinh vi, đẹp mắt.

Để sang được làng mộc bạn có thể đi theo hai cách, sang xã bằng cầu Cẩm Kim mới được xây dựng xong hoặc đi đò sang bến Cẩm Kim chỉ với 5 000/người/lần và 5 000/xe/lần. Các bạn nên chọn đi bằng hai cách, mỗi cách di chuyển sẽ mang lại cho bạn cảm giác hoàn toàn khác. Không gian xanh tươi của làng mộc làm bạn say đắm ngay lập tức với hàng cây rợp bóng mát, mùi lúa thoang thoảng hương, tiếng đục cưa gỗ lách cách, tiếng quảng đặt sệt của người dân nơi này. Bạn sẽ không quên được đâu hình ảnh những con tàu đồ sộ, hoàng tráng được các nghệ nhân khéo léo tạo thành. Các bạn cũng được quan sát các công đoạn làm ra một bức tượng gỗ, gỗ để làm tượng trước tiên phải được phơi khô để tránh cho tượng bị nứt nẻ sau này. Sau đó gỗ sẽ được cưa theo hình dáng và kích thước tương ứng với sản phẩm cần làm. Đối với loại tượng có kích thước lớn thì người thợ ghép nhiều khúc gỗ lại với nhau đó là dùng bột gỗ để trít các khe hở. Tiếp theo là giai đoạn tạo dáng. Người thợ dùng đục đẽo để tạo dáng tổng quát của tượng sau đó sẽ đi dần vào các chi tiết như tay chân, mắt, mũi, miệng… Cuối cùng là giai đoạn đánh bóng tượng. Tượng sau khi được đánh bóng trông sẽ đẹp mắt hơn nhờ vào mặt gỗ nhẵn thín sạch sẽ, nổi rõ từng vân gỗ. Có khá nhiều gian hàng bày bán các món đồ làm từ gỗ với giá phải chăng bạn có thể mua về làm quà hoặc tự tặng cho mình một vật phẩm làm kỉ niệm vừa góp một phần nhỏ cải thiện đời sống người dân địa phương nơi đây hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Lang moc Kim Bong
Con đường ven sông vào Làng mộc
Lang moc Kim Bong
Cầu Cẩm Kim
Lang moc Kim Bong
Bến phà ngày nắng
Lang moc Kim Bong
Đầu cổng làng

Ngày nay, một bộ phận nghệ nhân mộc Kim Bồng chuyển sang làm mộc mỹ nghệ để phục vụ khách du lịch. khách châu Âu, châu Mỹ lại có xu hướng mua đồ gia dụng, trang trí nội thất., người thợ Kim Bồng luôn làm sẵn hàng để bán ra khi khách có nhu cầu. Các sản phẩm như: bàn, ghế, giường, tủ… từ làng Kim Bồng đã theo chân du khách về các nước Mỹ, Đức, Úc…

Lang moc Kim Bong
Cận cảnh người dân địa phương làm ra một sản phẩm từ gỗ

Từ giờ bạn đã có thêm lý do để trở lại Hội An một lần nữa rồi phải không? Chỉ cần chọn một ngày đẹp trời và đến đây thôi còn lại hãy để thiên nhiên trò chuyện với bạn nhé.

Hoàng Yến

Làng mộc Kim Bồng
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận