Trang Chủ Blog Kinh nghiệm phượt an toàn

Kinh nghiệm phượt an toàn

412
CHIA SẺ
Kinh nghiem phuot an toan

Phượt một khái niệm chẳng còn xa lạ với các bạn trẻ nữa. Được ngồi trên con xe của mình đi ngao du bất cứ nơi đâu, dừng bất cứ thời gian nào cũng như ở lại bao lâu hoàn toàn do ta quyết định. Phượt vừa tiết kiệm chi phí vừa được tìm hiểu sâu hơn về mỗi bản sắc văn hóa, cùng người dân địa phương trải nghiệm những hoạt động mình chưa từng làm bao giờ có khi còn chưa nghe nói đến. Vậy đó, nhưng cùng rất nhiều bạn lựa chọn phượt như một cách chứng tỏ bản thân trước những cung đường khó, ngủ lều, chạy xe với tốc độ nhanh mà chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa tìm hiểu trước cung đường sẽ qua. Nhiều người nói với nhau rằng phượt là chỉ cần xách balô lên và đi, nhưng nếu bạn chưa biết mình sẽ đi đâu, làm gì thì tôt nhất bạn nên ở nhà.

Để phượt an toàn ta phải cần biết điều gì?

Xác định cung đường

Hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến chặng đường phượt trước khi thực sự lên đường, đến những nơi bạn sẽ tới, những con đường bạn sẽ đi nhất là con đường không có trên bản đồ và những nguy hiểm bạn có thể sẽ gặp phải.

Nếu chọn tuyến đường dưới 100 km và đi về trong ngày, bạn sẽ phải khởi hành sớm (khoảng 3-4 giờ sáng) để dọc đường có thì giờ ghé qua những nơi bạn thích và khi đến nơi có cả ngày chơi đùa. Nếu chọn tuyến đường từ 100-200 km, bạn có thể khởi hành từ 5 giờ. Nếu chọn những tuyến đường dài trên 200 km và dự định đi dài ngày, bạn có thể khởi hành lúc nào tùy thích.

 

Chuẩn bị đồ đạc và phương tiện

Ở phần này đơn giản hơn rất nhiều, bạn có thể tham khảo bài viết trước mình đã cung cấp thông tin chi tiết.

http://taidanang.com/2016/03/do-dung-can-chuan-bi-khi-di-phuot-bang-xe-may/

Kinh nghiem phuot an toan

Những điều cần biết trên đường đi

Phần này quan trọng nhất bạn nên đọc kỹ đừng bỏ sót điều gì.

 • Nếu bạn đi theo nhóm đông người, hãy tuân thủ những chỉ dẫn của leader (người dẫn đường) và người chốt đoàn trong nhóm. Về nguyên tắc, dẫn đoàn dẫn đường đi và điều phối tốc độ của đoàn (ví dụ: khi có đoạn giới hạn tốc độ tối đa) và tính toán khi nào cả đoàn nên dừng lại như khi đổ xăng, thay quần áo (mưa, rét, nóng), hay các việc khác. Còn chốt đoàn nhằm đảm bảo không ai bị rớt lại đoàn và đảm bảo đoàn đi với khoảng cách đồng đều. Khi có ai tụt lại, chốt đoàn phải tụt lại theo và cùng xe tụt lại đó đi nhanh hơn để bắt kịp đoàn.
 • Đến chỗ rẽ, xe dẫn đầu sẽ dừng lại chờ đủ người rồi đi. Đề nghị mọi người dừng sau xe dẫn đầu theo thứ tự trước sau. Không dừng trước xe dẫn đầu, không dồn cục quanh xe dẫn đầu gây cản trở giao thông và có thể gây nguy hiểm.
 • Qua ngã ba ngã tư không thấy xe dẫn đầu đứng chờ thì mặc định đi thẳng.
  Không vượt xe dẫn đầu trong bất cứ trường hợp nào: Xe dẫn đi nhanh mình đi nhanh, họ đi chậm mình đi chậm, họ dừng mình cũng phải dừng. Nếu bắt buộc phải vượt với lý do chính đáng thì sau đó phải giảm tốc độ xuống 10km/h chờ họ vượt lên rồi mới được trở lại vận tốc ban đầu.
 • Chốt đoàn phải mang đồ nghề sửa xe, cứu thương và có hiểu biết cũng như khả năng xử lý và phản ứng nhanh với các sự cố hỏng hóc về xe cộ, sơ cứu . Tham khảo những bài học đơn giản về sơ cứu cũng là một gợi ý cho bạn trước chuyến đi. Bạn cần biết cầm máu bằng những vật dụng đơn giản phòng trường hợp bạn hoặc người bạn đồng hành của bạn bị thương. Cẩn thận hơn, hãy luôn mang theo một ít đồ dùng y tế như bông băng, thuốc cầm máu, thuốc giảm đau trong ba lô.
 • Dọc đường đi, khi xe nào có vấn đề gì cần dừng khẩn cấp hoặc cần sự hỗ trợ của mọi người, các ÔM sẽ phải có trách nhiệm liên lạc với ÔM của leader hoặc xe nào gần ngay mình nhất. Chính vì thế các ôm lưu ý có số của tất cả các ôm khác trong máy điện thoại, để khỏi mất công moi giấy ra tìm số khi cần. Các xế cũng cần chỉ đạo các ôm quan sát xe đi trước đi sau trong đoàn, để đảm bảo mọi người luôn quan sát thấy nhau để có thể bảo vệ và đảm bảo an toàn cho nhau.

Kinh nghiem phuot an toan

 • Không di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm. Với đường đèo núi, tốc độ trung bình ở mức 35-40km, đối với đường bằng cao tốc, hãy giữ tốc độ trung bình ở khoảng 40-50km. Đây là tốc độ bạn có thể xử lý được tình huống dọc đường, vừa có thể tính toán gần như chính xác khoảng thời gian vượt qua quãng đường để tới chỗ nghỉ tiếp theo.
 • Không được vượt khi trước mặt là khúc cua khuất tầm nhìn, chỉ được vượt bên trái.
 • Bật xi nhan trái, nhá còi liên tục và di chuyển vào vùng gương chiếu hậu trái của ô tô. Chờ đến khi ô tô có dấu hiệu nhường đường mới được vượt. không thì tiếp tục chờ cho đến khi nó nhường đường.
 • Cần đặc biệt kiên nhẫn và cẩn thận khi vượt xe siêu trường, xe container. Những loại xe này thân rất dài, khó vượt, hút gió mạnh, dễ bị đuôi xe quệt vào. Do vậy chỉ vượt khi đường đủ rộng và xe ô tô đã chắc chắn tỏ dấu hiệu nhường đường. Nếu loại xe này phóng nhanh thì chấp nhận đi đằng sau.
 • Nếu xe ngược chiều phóng nhanh tiến gần và lấn hết làn đường thì phải tấp ngay vào sát lề bên phải, thậm chí nếu cần có khi phải phi tạm xuống mương, ruộng để tránh.

 

 • Hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển buổi tối. Hãy tìm chỗ nghỉ ngơi trước khi trời tối và bắt đầu chuyến đi vào buổi sáng ngày hôm sau với một cơ thể hoàn toàn tỉnh táo. Bên cạnh nguy cơ xảy ra tai nạn cao do trời tối rất khó nhận biết đường, bạn cũng khó có thể tìm được sự trợ giúp cần thiết khi đi phượt đêm, điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đi một mình hoặc đoàn của bạn có quá ít người có kinh nghiệm. Nếu bạn phải di chuyển trong đêm hãy tham khảo bàu viết này để biết thêm kinh nghiệm: http://taidanang.com/2016/04/3547/
 • Xem thêm :  Đà Nẵng thành phố đáng sống

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận