Trang Chủ Địa điểm Khám phá Giếng Trời – Đà Nẵng.

Khám phá Giếng Trời – Đà Nẵng.

1263
CHIA SẺ
gieng troi da nang
Toàn bộ khung cảnh Giếng Trời.

“Giếng Trời” hồi ấy tôi biết đến qua những status, check-in trên facebook và qua trực tiếp lời kể của vài người bạn thì đó là một nơi khá hoang sơ và cái “Giếng Trời” được bao bọc bởi một rừng cây xanh, khá là tách biệt với xung quanh.

Điều đầu tiên tôi nghĩ đến không phải là “Giếng Trời” nó ở đâu, có xa không, đường đi như thế nào hay thậm chí nó đẹp ra làm sao. Tôi thắc mắc một điều có thể hơi bị ngớ ngẩn là tại sao nó tên là “Giếng Trời”?

Cái giếng bí ẩn nằm lộ thiên giữa rừng cây, hình thành do một tác động nào đấy từ thiên nhiên? Đây chắc không phải là cái định nghĩa tốt lắm cho “Giếng Trời”. Đơn giản nó gần giống với thác nước đổ xuống từ dòng chảy thượng nguồn. Còn nguồn gốc của cái tên “Giếng Trời” thì chúng ta đừng nên để ý nữa vì “khó quá bỏ qua” mà.

gieng troi da nang
Toàn bộ khung cảnh Giếng Trời.

Vốn bản chất thích đi chơi, khám phá nên tôi cũng ham hố cùng đám chiến hữu lên kế hoạch chinh phục Giếng Trời. Những có lẽ vì lỗi định mệnh nào đấy mà chúng tôi đã đi sai đường, khiến 6 thanh niên tuy không cao to những cũng chẳng trâu bò này la cà khá vật vả giữa bầu trời không mấy yên ả. Sau lần thất bại đấy, máu ức chế muốn phục thù trong tôi dữ dội hơn bao giờ hết, tôi đi đến quyết định một mình, một ba lô thử sức với Giếng Trời lần nữa… và tôi đã thành công.

Sau đây tôi sẽ chia sẻ những trải nghiệm của tôi, chuẩn bị đồ đạc và hướng dẫn cụ thể đường đi lên Giếng Trời nhằm giúp các bạn không phải trách lỗi định mệnh giống như chúng tôi ngày trước.

Các bạn có thể đi và về trong ngày hoặc đi ở lại qua đêm, qua đêm thì sẽ thú vị hơn nhiều. Nếu đi về trong ngày thì chuẩn bị đồ khá đơn giản, bao gồm: đồ ăn, nước, áo khoác, mũ, giày/dép, dao, đồ cứu thương cơ bản (bông, băng cá nhân, oxi già,…),  thuốc chống vắt (tùy vào thời tiết mùa mưa hay mùa nắng) và quan trọng không kém là bao đựng rác. Nếu đi ở lại qua đêm thì bổ sung thêm vài thứ như lều, bật lửa/diêm, rựa/dao lớn, đèn pin, bình xịt da chống côn trùng, thuốc (đau đầu, hạ sốt, đau bụng…) và những thứ khác nếu bạn thấy cần thiết. Lưu ý nếu ở lại qua đêm thì cũng nên đề phòng trường hợp có rắn và những loài khác tương tự.

Về phần đường đi có lẽ là điều các bạn muốn biết nhất. Từ thành phố chạy xe lên khu du lịch Bà Nà, nếu để ý thì trước khúc quẹo trái vào nhà xe Bà Nà các bạn phải đi qua cây cầu nhỏ mang tên cầu Khe Moọi, qua khỏi cầu nhìn bên tay phải sẽ thấy một lối dốc đường đất là con đường dẫn lên Giếng Trời. Tới đây có hai sự lựa chọn: giữ xe ở nhà xe Bà Nà rồi đi bộ toàn bộ chuyến đi hoặc chạy thẳng xe máy lên nhưng chỉ tới mé rừng rồi cũng phải đi bộ.

Lựa chọn thứ 2 nhìn có vẻ tiết kiệm thời gian hơn, điều đó đúng nhưng nếu các bạn không muốn bỏ một số tiền không nhỏ ra để bảo trì chiếc xe máy sau chuyến đi hay thậm chí xe bị chết máy giữa chừng, phải để lại ở nơi rừng núi đấy và kêu gọi sự giúp đỡ thì bạn nên chọn cách thứ 1, vừa đảm bảo an toàn của xe, vừa giúp bạn “kiểm tra sự dẻo dai” của mình.

Tổng thời gian đi bộ từ nhà xe Bà Nà đi bộ lên Giếng Trời khoảng 2 tiếng rưỡi (nếu đi nhanh) hoặc 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng (nếu đi chậm).

Trên đường tới Giếng Trời, các bạn sẽ gặp 2 – 3 miếu nhỏ, theo quan điểm cá nhân thì lúc đi nên thắp hương tất cả những miếu mà bạn đi qua (có sẵn hương, bạn phải có bật lửa/diêm để đốt), lúc về đi ngang lại thì chỉ cần lạy, không cần thắp nữa. Có kiêng có lành, nhất là trên đoạn đường rừng núi rất ít bóng người.

gieng troi da nang
Qua cầu nhìn bên trái là nhà xe, bên phải là lối dốc lên Giếng Trời.

Đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những người làm gỗ hay người dân sống trên đó, đây là cơ hội tuyệt vời để hỏi đường đi và tìm hiểu cuộc sống của họ. Điều gây khó ở đây là có những ngã rẽ trên đường. Mới đầu đi lên dốc có vài ngã rẽ nhỏ, khá dễ để biết, cứ nhắm đường chính (có dấu xe máy) mà đi. Tuy nhiên dưới đây tôi sẽ chỉ dẫn đường đi chi tiết khi bắt đầu gặp những ngã rẽ khó phân biệt sau:

gieng troi da nang
Đoạn đường khiến 6 người chúng tôi lạc lối. Tới đây các bạn rẽ trái, nếu các bạn không để ý lỡ rẽ phải thì đi lên gặp chuồng bò là biết sai đường rồi đấy.
gieng troi da nang
Đi lối bên trái, có dấu xe máy.
gieng troi da nang
Đi theo lối mòn.
gieng troi da nang
Rẽ trái đi theo đường mòn.
gieng troi da nang
Đoạn đường thấy rõ đường mòn, cứ men theo lối mà đi.
gieng troi da nang
Tới đây rẽ phải, nhìn ra sẽ thấy một ngã 3 lớn ở bên kia con suối.
gieng troi da nang
Qua con suối đi theo lối bên trái ngoài cùng.

Tiếp tục đi thằng theo lối bên trái ngoài cùng đã chọn, nếu gặp khe suối Lớn thì các bạn đã đi đúng đường rồi đấy. Tới đây đã là bìa rừng, bắt buộc phải lội qua suối, các bạn nên cởi giày/dép ra lội qua, đi chậm và cẩn thận. Sau khi lội qua xong các bạn kiểm tra trên người có dính vắt/đĩa không trước khi đi vào rừng.

gieng troi da nang
Đường đi trong rừng.

Từ bìa rừng đi khoảng 30 – 45 phút các bạn để ý bên tay phải có kí hiệu sau, đây là chỉ dẫn xuống hạ nguồn của Giếng Trời.

GIEN TROI DA NANG
Kí hiệu chỉ dẫn xuống hạ nguồn của Giếng Trời.

Theo chỉ dẫn đi xuống 1 đoạn nhỏ nhưng khá nguy hiểm đối với các bạn nữ, nếu không muốn bị bầm dập trước khi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thì hãy đi cẩn thận, để ý cây cối xung quanh, tránh bị đâm vào người.

gieng troi da nang
Tèn ten, đã đến nơi! Bắt đầu ăn nhậu lấy lại sức và nhớ dọn vệ sinh sạch sẽ.

Nhiều bạn muốn lên thượng nguồn thì quay ngược lại lối cũ, hãy bỏ qua kí hiệu kia và tiếp tục đi thẳng, khoảng 30 phút sẽ bắt gặp con suối nhỏ này.

gieng troi da nang
Từ đây rẽ phải, đi dọc theo các mỏm đá sẽ tới được thượng nguồn của Giếng Trời.
gieng troi da nang
Mỏm đá không khó đi nhưng dễ bị trợt té.
gieng troi da nang
Thượng nguồn nhìn xuống đẹp lung linh luôn!

Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin để hoàn thành tốt chuyến đi của mình mà không phải đổ lỗi cho định mệnh hay một cái gì đó. Nhớ giữ vệ sinh chung đấy !

Tờ Bull

Khám phá Giếng Trời – Đà Nẵng.
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận