Trang Chủ Blog Đường về với vùng cao Quảng Nam

Đường về với vùng cao Quảng Nam

567
CHIA SẺ
nui rung nam giang quang nam
Bao la núi rừng Nam Giang

“… Cuộc sống nơi thị thành làm chúng ta luống cuống với sự hững hờ, đau đớn với cái ác, lạc lõng với sự bon chen, giật mình với sự thờ ơ, nhạt nhẽo với sự quen thuộc…. Chúng ta lột xác mình, làm mới mình, dằn vặt mình trong những chuyến đi … “

nui rung nam giang quang nam
Bao la núi rừng Nam Giang

Cuối tuần thì cần phải đi đâu đó xa xa thành phố. Để trốn khỏi bê tông cốt thép, để hít thở không khí trong lành, để được về với mẹ thiên nhiên, để tìm cảm hứng lẫn năng lượng cho một tuần mới. Vì lẽ đó mà tôi là kẻ thường xuyên rời thành phố  sau một tuần học tập và làm việc căng thẳng. Bằng những cung đường xa vắng trên những vùng đất lạ.

Khởi động ngày mới, khi sương mai còn chưa tan, mặt trời vừa mới bắt đầu ló dạng. Từ từ chạy trên đường, làm bạn với cỏ cây hoa lá để được ngắm nhìn cuộc sống vào khoảng sáng mơ tinh khôi sẽ cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, đầu óc thư thái vô cùng.

vung cao quang nam
Lãng bãng mây trôi

Cung đường từ Nam Giang qua Đông Giang đến Tây Giang của tỉnh Quảng Nam là một trong những cung tuyệt đẹp để bạn trải nghiệm thứ cảm giác nhẹ nhàng ấy với bạt ngàn màu xanh của núi rừng. Khi vừa đi vừa ngắm nhìn những dãy núi uốn lượn bao quanh với những màu sắc huyền bí . Đi qua một ngày đường bạn sẽ cảm nhận được những màu sắc khác nhau của bầu trời núi rừng nơi đây trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong ánh chiều và tím biếc khi hoàng hôn. Nuốt 200km trong một ngày cuối tuần chỉ để lòng vòng cùng với những con dốc ngoằn ngoèo vắng tanh nằm xa tít trong rừng sâu nơi chỉ có nắng có gió có nụ cười hồn nhiên của trẻ con vùng cao.

vung cao quang nam
Khung cảnh trên đoạn đường đi từ Nam Giang qua Đông Giang

Đó là nơi ta bỏ lại nụ cười, bỏ lại xúc cảm với thiên nhiên, bỏ lại tình yêu với câu chữ.
Những  hoang mang chất chứa, những âu lo về công việc, học tập, những áp lực về tiền tài nơi thị thành mọi thứ dường như tan biến chỉ để còn lại đây tiếng chim véo von, tiếng suối róc rách, khung cảnh nên thơ của sắc hoa dại nhàn nhạt đầy sức sống, cùng màu xanh bao la hùng vĩ của núi rừng… Ta thấy mình cứ nhưng con én nhỏ đang được tự do bay trên bầu trời rộng lớn bao la.

Ngồi ngẩn ngơ trên đồi, dương mắt nhìn xuống thấy được toàn bộ khung cảnh của buôn làng. Thấy lá cờ đỏ Việt Nam bay phất phới trên từng nóc nhà, thấy được khói bếp hờ hững bay trong gió, nghe được tiếng ý ới của những đứa trẻ con người Cơ Tu đang nô đùa. Thấy yên bình, thấy nhẹ nhàng, thấy thảnh thơi…

vung cao quang nam
Bản làng nơi núi rừng Tây Giang

Cô đơn hóa ra chỉ là một điều rất nhẹ và rất mỏng, hãy sống cùng cô đơn như một cách để trưởng thành và tồn tại, cảm nhận nó tốt hơn là để nó chi phối. Rồi sẽ thấy mình được yêu thương.

Sống cùng những khoảnh khắc tuyệt  vời, gọt bỏ được mọi ưu phiền, mở ra một góc nhìn mới về cuộc sống. Những điều hay ho đó ta có thể dễ dàng tìm thấy qua những chuyến đi về với vùng cao.

Đi Và Viết

Đường về với vùng cao Quảng Nam
Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận