Trang Chủ Blog Bằng Am huyền bí với vẻ đẹp kỳ vĩ

Bằng Am huyền bí với vẻ đẹp kỳ vĩ

2537
CHIA SẺ
danh lam thang canh quang nam
Quang cảnh huyện Đại Lộc nhìn từ đỉnh Bằng Am

Bằng Am thuộc xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, đỉnh Bằng Am có địa hình lòng chảo, rộng khoảng 300ha, nằm ở độ cao 840m so với mực nước biển. Bằng Am cách Đà Nẵng khoảng 40km và khu phố cổ Hội An khoảng 50 km. Dọc chân Bằng Am là tuyến xuyên Á, quốc lộ 14B nối đường Hồ Chí Minh.

dinh bang am dai loc quang nam

dinh bang am
Đỉnh Bằng Am – như một thảo nguyên bao la rộng lớn

 

dinh bang am dai loc
Mõm đá trên đỉnh Bằng Am

Nơi đây có di tích Am Thông – nơi ngài Tùng Sơn qui ẩn với nhiều câu chuyện truyền miệng, nhiều truyền thuyết, giai thoại hấp dẫn.

Có tư liệu cho rằng, Tùng Sơn là một nhà sư tên thật là Bùi Ngọc Châu, có đạo hiệu Thiền Định, sinh năm Kỷ Mão, triều Gia Long, tại làng Bát Vọng, phủ Thừa Thiên. Thiếu thời, ông sáng dạ, khéo tay nên được bổ dụng làm quan chức tại Phủ Nội vụ, thuộc Bộ Công. Sau đó, được vua Tự Đức cho theo phái bộ Nguyễn Thành Ý sang Vec-xây (Pháp) để học về động cơ đốt trong và nghiên cứu công nghệ máy móc của phương Tây. Khi về nước, ông đem hết tâm trí để canh tân và mở mang công nghệ cho đất nước.

Theo tác giả Lương Thúc Kỳ, ẩn sĩ Tùng Sơn “trong lúc về Việt Nam, ông có tâu xin vua xin sửa một số điều luật cần thiết trong vấn đề xây dựng đất nước nhưng triều đình lúc bấy giờ không chịu nghe lời. Ông tự trách mình lúc bình sanh chẳng góp được gì cho nước nhà đang cơn nguy kịch, chi bằng chỉ có xuất gia tu đạo là con đường giải thoát cho chính mình và giúp đời, đó là niềm vui hơn hết”.

Do đỉnh núi khá bằng phẳng lại có cái am của nhà ẩn sĩ Tùng Sơn nên người dân đặt cho địa danh này tên là Bằng Am. Cái tên thật đơn giản, dễ hiểu gắn liền với địa hình và truyền thuyết của nơi này.

dinh bang am quang nam

dinh bang am dai hong dai loc

dinh bang am quang nam
Đoạn đường leo lên đến đỉnh khá là nguy hiểm và khó đi

Có leo lên đến đỉnh Bằng Am thì mới biết được Đại Lộc quê mình nó bao la cỡ nào, nó hùng vĩ ra làm sao và ta mới thật sự cảm nhận được cái cảm giác thanh bình mộc mạc dân giả của một miền quê yên ả.

Với những dải lúa non xanh mơn mởn nối đuôi nhau chạy dọc theo con sông Vu Gia già cõi. Với những cánh cò trắng lập lờ, lơ lững bay giữa không trung. Với những đàn trâu không người chăn nhởn nhơ, tung tăng gặm cỏ. Với những đám mây bồng bềnh, huyền ảo vô tư nô đùa nhảy múa dưới chân mình, khiến ta có cái cảm giác cứ như đang được ở chốn bồng lai tiên cảnh vậy.

danh lam thang canh quang nam
Quang cảnh huyện Đại Lộc nhìn từ đỉnh Bằng Am

Nhiệt độ trung bình ở đây luôn thấp hơn những vùng chung quanh khoảng 100 C, rừng nguyên sinh với nhiều thảm thực vật phong phú nên rất thích hợp với các loại hình du lịch khám phá, trekking … Đỉnh Bằng Am được ví như cổng trời của Đại Lộc, vào mùa hè lộng gió, mát mẻ chẳng khác nào Đà Lạt, Bà Nà.

Ấy vậy mà Bằng Am hiện giờ vẫn còn nguyên sơ như một nàng công chúa ngủ quên đang chờ chàng hoàng tử của mình đến đánh thức. Có rất nhiều dự án du lịch về Bằng Am nhưng rồi nó vẫn bị bỏ ngỏ với nhiều lý do khách quan khác nhau. Nên đến giờ Bằng Am vẫn mang trên mình nét đẹp hoang sơ vốn có của mình. Bằng Am chẳng khác nào một viên ngọc quý với vẻ đẹp lấp lánh tự nhiên chưa được mài giũa.

Để đến được đỉnh Bằng Am bạn gởi xe tại chùa Hòa Hữu – Đại Hồng. Rồi men theo con đường mòn phía sau chùa để leo lên đỉnh. Đường rừng khá là nguy hiểm và khó đi. Bạn cần có người bản địa am hiểu địa hình dẫn đường. Mất chừng khoảng 3h leo núi mới đến đỉnh.

dinh bang am dai loc

dinh bang am quang nam
Phía xa xa kia là dòng Vu Gia hài hòa uốn lượn

Quả thật Bằng Am là một thắng cảnh kỳ vĩ tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người nơi đây.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Nhập bình luận